12:40 03/10/2016

Sửa nhiều luật về kinh doanh: Thủ tướng tha thiết, nhưng...

Nguyễn Lê

“Tối qua Thủ tướng điện trực tiếp cho tôi, tha thiết làm sao cố gắng để trình dự án luật ra Quốc hội”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân băn khoăn về tiến độ các dự án luật Chính phủ đề nghị bổ sung.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân băn khoăn về tiến độ các dự án luật Chính phủ đề nghị bổ sung.
Phát biểu khai mạc phiên họp thứ tư của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 3/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết tối 2/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp gọi điện thoại cho bà, liên quan đến một dự án luật.

Đó là, dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh.

Dự án luật này, theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông là nỗ lực nhằm hiện thực hoá chỉ đạo của Thủ tướng để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thể hiện quyết tâm của Thủ tướng về chính phủ kiến tạo và phục vụ.

Tuy nhiên, cho đến tận chiều 30/9, hồ sơ dự án luật mới được gửi sang cơ quan thẩm tra của Quốc hội.

Trong khi đó, Chủ tịch Kim Ngân cho biết, qua xem xét hồ sơ dự án luật thì dự kiến sửa đổi , bổ sung một số điều của 12 luật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Các luật này không chỉ thuộc phạm vi thẩm tra của Uỷ ban Kinh tế còn thuộc phạm vi thẩm tra của 4 uỷ ban khác là Uỷ ban Tài chính - Ngân sách, Khoa học - Công nghệ, Văn hoá - Giáo dục - Thanh thiếu niên và nhi đồng, Pháp luật.

Vì thế, để thẩm tra được dự án luật thì cần rất nhiều thời gian, và thời gian từ đây đến khi Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ hai (ngày 20/10), thì khó có thể đảm bảo để các uỷ ban vừa chủ trì, vừa phối hơp thẩm tra.

"Thủ tướng điện trực tiếp cho tôi, tha thiết làm sao cố gắng để trình dự án luật ra Quốc hội, nhưng với tình hình hiện tại thì Uỷ ban Thường vụ chưa có đủ điều kiện để cho ý kiến vào phiên họp này", Chủ tịch Kim Ngân nói.

Bà Ngân cũng nhấn mạnh, nguyên tắc trình dự án luật ra Quốc hội là phải đảm bảo chất lượng, đúng quy trình, không thể còn mười mấy ngày trước kỳ họp mới trình.

Nhưng, Chủ tịch Quốc hội vẫn đề nghị các uỷ ban có trách nhiệm thẩm tra xem lại, để nếu đến đợt hai của phiên họp này (vào ngày 17/10) mà đảm bảo chất lượng, thì Thường vụ Quốc hội sẽ cố gắng cho ý kiến xem có thể trình Quốc hội hay không.

"Thủ tướng đề nghị tha thiết vì tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư thì các doanh nghiệp rất trông chờ", bà Ngân nói thêm.

Theo dự thảo luật đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố lấy ý kiến thì có 12 luật sẽ được sửa đổi bổ sung gồm các luật: Đầu tư, Doanh nghiệp, Đất đai, Xây dựng, Bảo vệ môi trường, Quản lý thuế, Quảng cáo, Nhà ở, Khoáng sản, Đấu thầu, Quy hoạch đô thị và cả Luật Điện ảnh.

Trong số này, như VnEconomy đã đưa tin các luật Đầu tư, Doanh nghiệp và Đất đai có nhiều nội dung được sửa đổi hơn cả.

Bên cạnh dự án một luật sửa 12 luật nói trên, Chính phủ còn đề nghị bổ sung vào chương trình kỳ họp thứ hai của Quốc hội dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tuy nhiên, bà Ngân cho biết hồ sơ dự án luật này cũng mới chỉ gửi sang cơ quan thẩm tra chiều 29/9 vừa qua.

Ví thế, nếu uỷ ban thẩm tra chuẩn bị kịp thì Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ bố trí cho ý kiến vào sáng 6/10 tới đây.