12:47 22/10/2019

Sữa Việt mở đường chính ngạch sang Trung Quốc

Nguyễn Hoài

TH true MILK là hãng sữa đầu tiên được lựa chọn theo chương trình này

Toàn cảnh buổi lễ
Toàn cảnh buổi lễ

Ngày 22/10/2019, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng Cục Hải quan Trung Quốc tổ chức công bố xuất khẩu lô sữa đầu tiên của Việt Nam sang Trung Quốc theo Nghị định thư đã ký giữa hai bên.

Tới dự buổi lễ có ông Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban kinh tế Trung ương; ông Hùng Ba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa cùng lãnh đạo bộ, ban ngành, địa phương của Việt Nam.

Theo đại diện Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), quá trình đàm phán Nghị định thư về xuất khẩu sữa được khởi động từ 2013, phía Việt Nam (bao gồm cơ quan quản lý chuyên ngành, Hiệp hội sữa Việt Nam và các doanh nghiệp, trong đó có Tập đoàn TH) và Trung Quốc đã thống nhất một số điểm cơ bản như kiểm tra kiểm dịch y tế các lô sữa xuất khẩu sang Trung Quốc; tổ chức giám sát dịch bệnh; tổ chức xây dựng và triển khai kế hoạch quốc gia giám sát chất tồn dư độc hại; quy cách đóng gói theo tiêu chuẩn quốc tế; tổ chức kiểm tra và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch; thống nhất danh mục sữa xuất khẩu.

Kết quả, vào 5/8/2019, Tổng cục Hải Quan Trung Quốc đã có Công hàm thông báo thống nhất Mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu sữa và sản phẩm sữa từ Việt Nam sang Trung Quốc; mẫu này cũng được đối tác công bố công khai.

Ngày 16/10/2019, Trung Quốc cho phép Việt Nam xuất khẩu sữa sang nước này và TH true MILK là đơn vị ký hợp đồng xuất khẩu lô hàng đầu tiên trong số 5 hãng sữa Việt Nam đăng ký theo chương trình này.

Theo ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, các hãng sữa còn lại sẽ phải tiếp tục hoàn thiện quy trình và hồ sơ mới được tiếp tục nối gót Tập đoàn TH. Ông Đông nhấn mạnh: "Nhu cầu sữa của Trung Quốc là quá lớn. Năm 2018, họ nhập khẩu trị giá 10 tỷ USD và dự kiến đến 2025, nhu cầu này tăng khoảng 45%. Đây là cơ hội lớn cho ngành sữa Việt Nam".

Ông Vũ Ngọc Quỳnh, tổng thư ký Hiệp hội sữa cho rằng, đây là tin vui với ngành sữa nội địa. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải thấy được trách nhiệm lớn lao trong việc giữ chữ tín về chất lượng, để hoạt động xuất khẩu sữa luôn tăng trưởng bền vững".

Đại diện cho hãng sữa đầu tiên tiếp cận thị trường 1,4 tỷ dân theo Nghị định thư, bà Thái Hương, chủ tịch Tập đoàn TH nói: "Sự có mặt của sữa TH tại Trung Quốc là cả một quá trình mà trong đó, sự bài bản công nghệ đầu cuối của những người làm sữa giỏi nhất thế giới đến quan điểm phát triển bền vững là không tách rời".

Cũng theo bà Thái Hương, toàn bộ tiêu chuẩn, chất lượng sữa vẫn là một, chỉ khác là mẫu mã bao bì có thêm tiếng Trung Quốc để người dùng nước họ dễ nhận biết. Bà cũng cho rằng, để không chỉ TH mà các doanh nghiệp sữa khác của Việt Nam có thể xuất khẩu ra nước ngoài thì Chính phủ cần phải ban hành các chuẩn mực quốc gia về sữa và minh bạch hoá để tạo nên sự bình đẳng trong hoạt động cho các doanh nghiệp cùng ngành.

Trả lời câu hỏi của VnEconomy về khả năng đối tác đột ngột đơn phương dừng nhập khẩu như từng xảy ra với các mặt hàng nông sản Việt Nam, đại diện TH cho rằng, khi đã đạt chuẩn quốc tế và đáp ứng được nhu cầu, giá cả thì không bao giờ lo ngại điều này. Phía TH cũng từ chối cho biết doanh số dự kiến xuất khẩu sữa vào Trung Quốc trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

Ông Yu Hoan Chun, Tổng giám đốc Công ty Wuxi Jinqiao International Food City Co. Ldt, đối tác phân phối sản phẩm của TH tại thị trường Trung Quốc "khoe": "Doanh thu hàng năm của chúng tôi hơn 10 tỷ nhân dân tệ, đứng đầu ngành phân phối, bán lẻ ở Trung Quốc, hiện đang làm việc với 100 nghìn thương hiệu thực phẩm trên toàn thế giới. Chắc chắn lô hàng đầu tiên tới đây của TH sẽ nhanh chóng có mặt trên hệ thống Wuxi Jinqiao International Food City Co. Ldt".