12:25 10/10/2018

Sức khỏe Tổng thống Philippines “không có gì nghiêm trọng”

Thăng Điệp

Phát ngôn viên của Tổng thống Duterte cho biết nhà lãnh đạo không mắc phải vấn đề nghiêm trọng gì về sức khỏe

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines không mắc phải vấn đề nghiêm trọng gì về sức khỏe và ông sẽ giữ kín tình trạng sức khỏe của mình theo sự cho phép của pháp luật - hãng tin Bloomberg dẫn lời phát ngôn viên Harry Roque của nhà lãnh đạo cho biết ngày 9/10.

"Tổng thống sẽ tuân thủ điều khoản Hiến pháp mà theo đó trừ phi ông ấy lâm trọng bệnh, ông ấy muốn được giữ kín thông tin về tình trạng sức khỏe", ông Roque nói tại một cuộc họp báo.

Theo vị phát ngôn viên, ông Duterte sẽ là người quyết định liệu có cung cấp cho công chúng thêm thông tin về tình trạng sức khỏe của ông hay không, đồng thời khẳng định nhà lãnh đạo không hề mắc chứng bệnh gì có thể đe dọa đến tính mạng.

Ông Duterte, 73 tuổi, từ lâu đã phàn nàn về căn bệnh thực quả Barrett, một chứng bệnh gây ợ nóng và có khả năng dẫn tới ung thư. Tuần trước, ông tiết lộ đã tiến hành các xét nghiệm để xác định xem có mắc phải chứng bệnh nguy hiểm như ung thư nào không.

Ngoài ra, ông Duterte cũng từng thừa nhận bị hành hạ bởi chứng đau nửa đầu, vấn đề cột sống và bệnh mạch máu Buerger do thói quen hút thuốc.

Những mối lo về sức khỏe của ông Duterte đã đưa vấn đề người kế nhiệm - một vấn đề nhạy cảm - trở thành tâm điểm chú ý ở Philippines thời gian gần đây, nhất là khi ông Duterte nói thẳng trước công chúng rằng ông không muốn Phó tổng thống Leni Robredo, thủ lĩnh phe đối lập, lên thay ông.

Hôm thứ Hai, Chủ tịch Hạ viện Philippines, bà Gloria Arroyo, một đồng minh của ông Duterte và là một cựu Tổng thống Philippines, đã đề xuất một dự thảo hiến pháp mới gồm một điều khoản nhằm ngăn ông Robredo trở thành Tổng thống tạm quyền trong thời gian chờ bầu cử để thành lập chính phủ mới nếu ông Duterte từ chức. Theo dự thảo hiến pháp này, trong trường hợp ông Duterte từ chức, thì Chủ tịch Thượng viện sẽ trở thành Tổng thống tạm quyền.

Theo quy định của hiến pháp Philippines hiện nay, Tổng thống phải công khai thông tin về bất kỳ chứng bệnh nguy hiểm nào mắc phải, và sẽ được thay thế bởi Phó tổng thống nếu quyết định từ chức.

Ông Duterte - người dự kiến kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 6 năm vào năm 2022 - hôm thứ Năm tuần trước nói rằng ông nhận thấy ông Robredo quá "yếu đuối" để giữ cương vị Tổng thống. Ông nói ông thà để ông Ferdinand Marcos Jr., con trai của nhà cựu độc tài Marcos, lên thay mình.