07:52 19/04/2018

Sức mua căn hộ cao cấp không bị ảnh hưởng sau sự cố cháy chung cư

Thanh Châu

Phân khúc căn hộ cao cấp hầu như không bị ảnh hưởng sau sự cố cháy nổ, thậm chí sức mua đối với phân khúc này còn lớn hơn

Một dự án cao cấp mở bán cuối tuần rồi thu hút cả nghìn khách hàng.
Một dự án cao cấp mở bán cuối tuần rồi thu hút cả nghìn khách hàng.

Hàng loạt sự cố cháy nổ thị trong thời gian gần đây có làm trường chung cư trùng xuống. Tuy nhiên, theo khảo sát sự cố này chủ yếu ảnh hưởng đến sức mua của phân khúc căn hộ bình dân hoặc trung cấp.

Phân khúc căn hộ cao cấp hầu như không bị ảnh hưởng, thậm chí sức mua đối với phân khúc này còn lớn hơn.

Căn hộ cao cấp: Sức mua tăng mạnh

10 ngày sau sự cố cháy hàng loạt các căn hộ chung cư, rồi cháy nhà phố khiến không ít nhà đầu tư lo lắng.

Một chuyên gia là CEO của một công ty bất động sản nhận định, thị trường chung cư sẽ bị đóng băng it nhất trong khoảng 6 tháng, nhiều là khoảng 1 năm. Như nhận xét của vị chuyên gia, thị trường chùng xuống là có thật, tuy nhiên hiện tượng này chỉ xảy ra với phân khúc căn hộ bình dân và tầm trung. Riêng căn hộ cao cấp, sức mua không hề giảm nếu như không muốn nói là tăng sau sự cố.

Hàng loạt dự án được công bố, chào bán trong tuần vừa qua đã thu hút hàng nghìn nhà đầu tư với kết quả giao dịch chưa từng có.

Tại khu Đông, chủ nhật vừa qua Tập đoàn Đất Xanh đã chính thức công bố giai đoạn 1 với 800 căn hộ thuộc dự án Gem Riverside. Sự kiện đã thu hút hơn 1.200 nhà đầu tư tham gia. Kết thúc sự kiện, gần như toàn bộ số căn hộ tung ra đợt này đều đã được giao dịch.

Nếu như tại Khu Đông có Gem Riverside, thì thị trường khu Nam cũng nóng rực với dự án Green Star Sky Garden - dòng căn hộ Detox & Healthy Apartment đầu tiên tại Việt Nam của tập đoàn Hưng Lộc Phát. Dự án này có quy mô hơn 1.000 căn hộ toạ lạc trong khu compound Hưng Phát Green Star tại trung tâm quận 7, Tp.HCM.

Ở đợt công bố dự án lần đầu này, Công ty Hưng Lộc Phát đưa ra thị trường khoảng 400 căn hộ. Mặc dù mới công bố dự án ra thị trường, nhưng theo khảo sát của phóng viên, ở thời điểm hiện tại toàn bộ 400 căn hộ này đã được khách hàng đăng ký giữ chỗ quyền mua.

Chị Nguyễn Ánh Tuyết - một nhà đầu tư sống tại Phú Mỹ Hưng cho biết, tôi khá thích phong cách căn hộ thanh lọc cơ thể và chăm sóc sắc đẹp của dự án này. Tuy nhiên, liên hệ khắp 8 sàn F1 đang phân phối dự án này, không sàn nào dám chắc sẽ chọn cho tôi được 1 suất của dự án này này. Chị cũng cho biết: 60% các căn hộ của dự án này đều có từ 2 đến 3 ưu tiên giữ chỗ.

Anh Lê Trung Nguyên - Giám đốc của một sàn F2 phân phối của dự án này cũng cho biết, 6 năm phân phối dự án, anh chưa bao giờ gặp phải tình trạng như hiện tại: khách anh có rất nhiều, nhưng hàng để cho khách thì không có, trên 80% khách của sàn anh đều phải xếp vào diện ưu tiên 2, ưu tiên 3.

Không chỉ các dự án cao cấp tại Sài Gòn, các dự án tại thị trường tỉnh cũng chứng kiến sức nóng không kém. Có thể kể đến các dự án như Samsora Riverside (Dĩ An, Bình Dương của Samland), phức hợp căn hộ 5 sao đầu tiên tại Biên Hoà Topaz Twins của Berjaya-D2D. Sự kiện công bố của hai dự án này vừa qua cũng ghi nhận sức hút với toàn bộ 100% căn hộ được bán sạch trong một buổi sáng.

Miễn nhiễm với sự cố

Nói về hiện tượng hàng loạt các dự án căn hộ cao cấp vẫn liên tục cháy hàng sau sự cố cháy nổ chung cư. TS. Trần Nguyễn Minh Hải - Chuyên gia cao cấp địa ốc của Đại học Ngân hàng cho biết, trong tất cả các phân khúc căn hộ, chung cư bình dân và trung cấp có thể chịu nhiều sức ép về cơn sang chấn của thị trường hơn các phân khúc cao cấp hoặc hạng sang.

Bởi lẽ, phân khúc này chủ đầu tư thường tối đa hoá diện tích kinh doanh, số lượng căn hộ bố trí dày đặc trên một mặt sàn. Diện tích nhà lại nhỏ hẹp hơn căn hộ cao cấp khiến khi có sự cố thì khói, lửa sẽ lan nhanh hơn, mặt khác công tác thoát hiểm cũng sẽ khó khăn hơn.

Còn với đa số các dự án căn hộ cao cấp thực sự, từ hệ thống phòng cháy, chữa cháy cho đến ban quản lý toà nhà đều rất chỉn chu. Vì vậy, công tác bảo đảm an toàn cháy nổ được đảm bảo gần như là tuyệt đối. Có thể thấy, trong một vụ cháy xảy ra trong dự án căn hộ tại quận 2, Tp.HCM mới đây, đám cháy được dập tắt chỉ sau năm phút.

Chị Nguyễn Huyền Thanh - Một khách hàng quan tâm căn hộ Green Star Sky Garden khi được hỏi về việc, vẫn mua chung cư sau khi xảy ra hàng loạt các sự cố cháy nổ chị cho biết: Thứ nhất, khi chọn mua chung cư, chị chỉ chọn những căn hộ cao cấp được trang bị hệ thống phòng chữa cháy hiện đại, thiết kế thông thoáng ho việc phòng chống cháy nổ.

Ngoài ra, chị cũng rất quan tâm tới đơn vị quản lý toà nhà. Khi được biết đơn vị quản lý dự án chị mua là 1 trong 2 công ty đa quốc gia lớn nhất thị trường trong lĩnh vực quản lý toà nhà thì chị rất yên tâm.

Thứ hai, theo số liệu mà chị biết được, 70% vụ cháy nổ tại Tp.HCM không thuộc về chung cư mà lại thuộc về nhà phố. Trong khi đó tỷ lệ cháy nổ của chung cư chỉ chiếm một con số rất thấp, chỉ khoảng 0.7%.

Theo chị Thanh, điều cuối cùng khiến chị chọn mua chung cư là với khoảng 2 tỷ là chị đã có thể sở hữu một căn hộ cao cấp, an ninh tại một chung cư cao cấp tại trung tâm. Nhưng cũng với khoản tiền đó, chị chỉ có thể lựa chọn một căn nhà phố nhỏ trong hẻm ở ngoại thành. Chưa nói đến môi trường, tiện ích, giả sử trong trường hợp cháy nổ xảy ra thì xe cứu hoả cũng không thể nào tiếp cận vào được.