10:59 07/07/2009

Sức mua vàng tăng dần

Mai Phương

Xu thế giảm nhỏ giọt của giá vàng đang kéo thêm khách mua tới các tiệm vàng

Theo các nhà phân tích, giá vàng thời điểm hiện tại khó định hình xu thế do đang bị mắc kẹt giữa những luồng dự báo trái ngược về tỷ giá USD và thiếu đi sự hỗ trợ của những kỳ vọng lạm phát.
Theo các nhà phân tích, giá vàng thời điểm hiện tại khó định hình xu thế do đang bị mắc kẹt giữa những luồng dự báo trái ngược về tỷ giá USD và thiếu đi sự hỗ trợ của những kỳ vọng lạm phát.
Giá vàng trong nước sáng nay giảm thêm chừng 3.000 đồng/chỉ so với giá áp dụng sáng qua, sau khi giá vàng thế giới có thêm một phiên đi xuống nữa. Xu thế giảm nhỏ giọt của giá vàng đang kéo thêm khách mua tới các tiệm vàng.

Trong khi đó, giá dầu thô thế giới đã giảm về mức 64 USD/thùng do đồng USD tiếp tục mạnh lên.

Lực cầu vàng miếng cải thiện

Đầu giờ giao dịch sáng nay, giá vàng trong nước phổ biến ở mức trên 2.080.000 đồng/chỉ và trên dưới 2.090.000 đồng/chỉ, giảm khoảng 3.000 đồng/chỉ so với giá đầu giờ sáng qua. Tại hệ thống Ngân hàng Sacombank, giá vàng miếng SBJ mua vào và bán ra lần lượt là 2.084.000 đồng/chỉ và 2.092.000 đồng/chỉ.

Giới kinh doanh vàng cho biết, đợt điều chỉnh giảm kéo dài hơn một tuần nay của giá vàng đang giúp cải thiện lực cầu trên thị trường vàng miếng. Tuy nhiên, song song với đó, lượng khách bán có chiều hướng giảm, khiến tổng khối lượng giao dịch duy trì ở mức yếu.

Giá vàng miếng Phượng Hoàng niêm yết tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) sáng nay là 2.083.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.086.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng Phượng Hoàng được PNJ niêm yết thấp hơn 1.000 đồng/chỉ, ở mức 2.082.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.085.000 đồng/chỉ (bán ra).

Đại diện của PNJ Hà Nội cho biết, khách tới mua vàng miếng tại công ty này hôm qua chủ yếu là khách mua để tích trữ, với khối lượng dăm ba lượng. Khách bán đa phần là những người cần tiền mặt cho mục đích thanh toán, trả nợ… cũng chỉ bán với khối lượng hạn chế.

Các nhà đầu tư vàng lớn vẫn đang chờ đợi giá vàng có sự biến động mạnh hơn mới quay trở lại thị trường, do mức giá vàng ở thời điểm hiện nay vẫn bị xem là có khả năng sinh lời thấp.

Trong ngày hôm qua, PNJ bán ra hơn 500 lượng vàng và mua vào gần 1.000 lượng, nhưng phần lớn là khối lượng giao dịch với các doanh nghiệp kinh doanh vàng khác tại Hà Nội.

Vàng miếng SJC tại chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) lúc đầu giờ sáng nay có giá mua vào và bán ra lần lượt là 2.080.000 đồng/chỉ và 2.090.000 đồng/chỉ. Giá vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 2.082.000 đồng/chỉ và 2.089.000 đồng/chỉ.

So với giá vàng thế giới quy đổi, chưa tính thuế và các chi phí khác, giá vàng bán ra trong nước đang cao hơn chừng 110.000 đồng/chỉ. Giá vàng trong nước đang giảm chậm hơn giá vàng thế giới, khiến khoảng cách giá giữa hai thị trường giãn ra.

Mốc giá 20 triệu đồng/lượng đã không còn được duy trì trên Trung tâm Giao dịch vàng SBJ sáng nay. Tính tới thời điểm 9h57, giá vàng khớp lệnh tại trung tâm này dao động trong khoảng 19,78-19,87 triệu đồng/lượng. Phí rút vàng tại sàn SBJ sáng nay được nâng lên mức 1,1 triệu đồng/lượng, bằng với khoảng cách giữa giá vàng ngoài sàn và giá vàng thế giới.

Hoạt động giao dịch phiên sáng nay tại sàn SBJ tiếp tục diễn ra sôi động. Tính tới thời điểm 10h00, khối lượng khớp lệnh thành công tại đây đã lên tới gần 320.000 lượng.

Giá vàng thế giới thấp nhất trong nửa tháng

Giá vàng thế giới tiếp tục diễn biến trong biên độ hẹp và chưa rõ xu hướng. Đêm qua tại thị trường New York, thị trường vàng tiếp tục trải qua một phiên giảm giá nhỏ giọt nữa, sau khi lên xuống trong vùng hẹp 919,1-926,6 USD/oz. Kết thúc phiên, giá vàng giao ngay tại đây mất 6,9 USD/oz (0,7%) so với giá đóng cửa của phiên trước, còn 925,9 USD/oz.

Vào lúc 10h20 sáng nay giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á giảm thêm 1 USD/oz so với giá đóng cửa tại New York, còn 924,9 USD/oz. Đây là những mức giá thấp nhất trên thị trường vàng thế giới trong vòng nửa tháng trở lại đây.

Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua tiếp tục bán vàng ra. Đây là lần thứ tư liên tục quỹ này bán ra trong vòng khoảng 1 tháng trở lại đây. Theo thông tin trên website của SPDR Gold, quỹ này vừa bán ra 0,36 tấn vàng, đưa lượng vàng nắm giữ giảm về 1.120,19 tấn từ mức 1.120,55 tấn.

Theo các nhà phân tích, giá vàng thời điểm hiện tại khó định hình xu thế do đang bị mắc kẹt giữa những luồng dự báo trái ngược về tỷ giá USD và thiếu đi sự hỗ trợ của những kỳ vọng lạm phát. Do vàng được định giá bằng USD, giá vàng luôn lên xuống theo chiều ngược lại với biến động tỷ giá đồng tiền này.

Trái chiều dự báo tỷ giá USD

Hiện tại, đồng USD đang mạnh lên do các nhà đầu tư gom mua nhiều hơn trái phiếu kho bạc Mỹ để đảm bảo sự an toàn cho tài sản của họ. Trái phiếu kho bạc Mỹ cũng như những đồng tiền mạnh có lãi suất thấp như Yên Nhật hay USD luôn được xem là những kênh đầu tư có độ rủi ro hạn chế.

Giới quan sát thời gian gần đây đang tỏ ra thận trọng và hoài nghi hơn với triển vọng phục hồi của kinh tế thế giới, sau khi kinh tế Mỹ và châu Âu mấy ngày gần đây phát đi một số tin xấu. Tại Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp tháng 6 đã lên mức 9,5%, cao nhất trong vòng 26 năm qua. Tại khu vực sử dụng đồng USD, tỷ lệ thất nghiệp cùng kỳ cũng là 9,5%, cao nhất trong 10 năm, trong khi tiêu dùng và niềm tin của giới đầu tư tiếp tục giảm sút.

Trong cuộc họp bộ trưởng bộ tài chính các nước sử dụng đồng Euro hôm qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Luxembourg, ông Jean-Claude Juncker, nhận định rằng, các quốc gia này “vẫn ở giữa cuộc khủng hoảng”.

Tuy nhiên, dù USD đang tạm thời mạnh lên, những áp lực mất giá mạnh của đồng tiền này vẫn còn đó. Ngoài khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ và hoạt động phát hành nợ ồ ạt của nước Mỹ, một nhân tố khác đang gây sức ép đối với đồng “bạc xanh” là những động thái “bài” USD của phía Trung Quốc. Hiện Trung Quốc đang bước đầu thực hiện công tác “quốc tế hóa” đồng Nhân dân tệ của nước này bằng cách cho phép một số công ty dùng Nhân dân tệ thay cho USD để thanh toán xuất nhập khẩu.

Trước thềm cuộc họp thượng đỉnh của khối các nước công nghiệp phát triển G-8 diễn ra vào ngày thứ Tư tuần này tại Italy, một số quốc gia như Pháp, Nga và Ấn Độ đã lên tiếng kêu gọi các nhà lãnh đạo G-8 “xem lại” vai trò của đồng USD với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới. Dự kiến, đây sẽ là một trong những chủ đề đáng chú ý tại hội nghị G-8 và sẽ có tác động đáng kể tới tỷ giá USD trong những ngày tới.

Sáng nay, tỷ giá Euro/USD thị trường quốc tế vẫn ở trong vùng gần 1,40 USD đối được 1 Euro và đang diễn biến theo chiều hướng tăng nhẹ.

Giá dầu thấp nhất trong 5 tuần

Điểm qua thị trường dầu thô, sự mạnh lên của USD và những lo ngại về sự giảm sút xa hơn của nhu cầu tiêu thụ dầu thô đã kéo giá dầu phiên đầu tuần giảm mạnh, bất chấp phiên lên điểm ở thị trường chứng khoán Phố Wall.

Kết thúc phiên giao dịch tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 đã giảm 2,68 USD/thùng (4%), còn 64,05 USD/thùng, thấp nhất kể từ ngày 27/5 trở lại đây.

Sáng nay, giá dầu thế giới phục hồi nhẹ nhờ các thị trường chứng khoán châu Á lên điểm và thông tin về sự phục hồi nhẹ của lĩnh vực dịch vụ ở Mỹ. Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) cho biết, chỉ số ngành dịch vụ trong tháng 6/2009 đã tăng lên 47 điểm, từ mức 44 điểm trong tháng 5 - cao hơn so với mức dự báo 45,5 điểm của giới phân tích. (Chỉ số này nếu ở dưới ngưỡng 50 điểm thì được cho là tăng trưởng âm).

Vào lúc 10h42 giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 8 giao dịch điện tử ở New York tăng 0,25 USD/thùng so với giá đóng cửa hôm qua, lên 64,30 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.956 VND/USD, tăng 1 VND/USD so với hôm qua. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD cùng chung mức 17.804 VND/USD.