15:54 31/03/2021

T3 lời đẹp, lực bán tăng

Kim Phong

Thị trường được chờ đợi đối diện với lực bán ngắn hạn T3 của lượng hàng bắt đáy thấp nhất về tài khoản. Vừa hay xuất hiện thêm một nhịp tăng tốt đầu phiên, tạo nên cơ hội hấp dẫn cho người cầm cổ

Vn-Index sáng nay diễn biến khá tích cực, đà tăng có lúc tăng hơn 10 điểm. Các mã lớn như VIC, VHM, MSN cùng các mã ngân hàng tích cực đã góp phần lớn trong việc kéo dài đà tăng cho chỉ số. 

Nhưng với nhịp tăng này, thị trường cũng vấp phải lực chốt lời đặc biệt sau 2 phiên tăng tốt trước đó. Độ rộng HSX bị thu hẹp khi chênh lệch bên mua và bên bán khá cân bằng. Tới cuối ngày, Vn-Index vẫn còn giữ được mức tăng hơn 5 điểm, tương đương tăng 0,43% lên 1.191,41 điểm. 

Thanh khoản hôm nay trên HSX còn có phần trội hơn hôm qua trong buổi sáng và nửa đầu giờ chiều. Lực cản từ năng lực hệ thống sàn HSX nửa cuối phiên đã kìm lại dòng tiền này. Do đó, chiều nay HSX chỉ khớp được hơn gần 2.800 tỷ, đưa tổng giá trị khớp lệnh cả ngày đạt 13.023 tỷ đồng, giảm 10% so với hôm qua. 

Lực chốt lời hôm nay đến từ các nhà đầu tư chốt lãi sớm ngay T+3. So với nhịp đáy giảm mạnh phiên 26/3, tỷ suất lãi hôm nay của nhiều mã đã cao hơn 8% như CTG lãi 8,05%, VPB lãi hơn 8%, SSI tăng trên 9%, trong khi PLX, MBB, REE cũng có khoản lợi nhuận từ 6-7%.

Sáng nay VIC tiếp tục là nhân tố chính kéo chỉ số tăng, cổ phiếu này chốt phiên sáng tăng hơn 1,3% nhưng sức ảnh hưởng đã yếu dần khi lực mua sụt giảm về chiều đẩy thị giá giảm bớt xuống chỉ còn +0,77%. Tương tự là VHM khi lực đỡ đà tăng đã bị hãm bớt. 

Trong khi đó, MSN vẫn được duy trì được sức kéo. MSN hôm nay tăng hơn 4,5%, đây là mức tăng mạnh nhất của mã này kể từ sau Tết. nhờ đó, vượt qua cả VIC và VHM, MSN trở thành mã kéo chỉ số nhiều nhất với hơn 1,2 điểm. 

Đáng chú ý, SAB đột ngột đảo chiều. Trong suốt phiên sáng, SAB vẫn luôn nằm dưới tham chiếu và duy trì cho đến giữa phiên chiều. Chênh lệch giá mua và giá bán khá lớn nên chỉ với vài lệnh mua khớp ở giá cao đã đẩy SAB tăng một mạch thêm 4%, chốt phiên tăng 2,86% so với tham chiếu. Nhờ đó, mã này đột ngột xuất hiện trong top những công thần kéo tăng Vn-Index hôm nay. 

T3 lời đẹp, lực bán tăng - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số Vn-Index hôm nay

Ở nhóm ngân hàng, STB tiếp tục có một phiên tăng tốt với hơn 4,6%, khối lượng giao dịch tiếp tục ở ngưỡng cao (55,6 triệu đơn vị). VIB dù giảm nhẹ về cuối ngày nhưng cũng đạt được mức tăng 4,3%. SSB lại tiếp tục có một phiên tím lịm. 

Trong khi đó các cổ phiếu ngân hàng quy mô lớn lại không được rực rỡ như vậy, BID tăng nhẹ 0,23%, VCB may mắn chốt giá ở tham chiếu trong khi CTG, VPB, MBB lại giảm điểm. Ngược lại, trên UPCoM, các mã ngân hàng lại đều có diễn biến tích cực, KLB tăng hơn 4,6% trong khi NAB, VBB, PGB, BVB đều tăng trên 1%. 

Rổ VN30 phân hóa khá lớn với 17 mã tăng 10 mã giảm tuy nhiên các cổ phiếu giảm không quá mạnh khiến VN30 vẫn duy trì được giá xanh (+0,45%) dù cũng lên xuống liên tục trong phiên chiều. Cả rổ chỉ có 2 mã giảm trên 1% là REE (-1,13%) và VJC(-1,44%). 

Khối ngoại hôm nay đã không còn nhắm đến VN30 nhiều như các phiên trước. Bán ròng tại rổ này chỉ còn hơn 132 tỷ đồng, đây là mức bán ròng thấp nhất trong cả tháng qua. VIC được mua mạnh trở lại với 394 tỷ đồng, nhưng CTG và VNM vẫn bị xả hơn trăm tỷ trong phiên. Tổng cộng trên HSX, nhà đầu tư ngoại bán ròng hơn 211 tỷ đồng. 

Các mã smallcap vùng lên mạnh mẽ hơn trong phiên chiều. Sáng nay chỉ số này còn đỏ giá thì tới cuối giờ đã neo được mức tăng 0,68%. Nhiều mã penny lọt rổ được giao dịch lớn nhất sàn, LDG, HHS thậm chí còn tăng trần với lượng khớp trên 10 triệu đơn vị. 

FLC hôm nay đã dừng đà tăng trần, thậm chí còn bị xả mạnh ép giá xuống dưới tham chiếu từ cuối phiên sáng đến giữa phiên chiều. Khớp lệnh tại mã này lên đến 68,6 triệu đơn vị, lớn nhất trong hơn 3 năm qua (từ hồi tháng 8/2017).

Trên sàn Hà Nội, dù chỉ số liên tục tăng nhưng tỏ rõ sự méo mó khi liên tục chỉ có SHB cân chỉ số. SHB đã có 4 phiên liên tục tăng trên 9% với những lệnh đặt lớn ở giá cao một cách "bất thường". Mã này hôm nay khớp gần 60 triệu đơn vị trong đó gần 29 triệu đơn vị khớp ở giá trần và vẫn còn dư bán 6,7 triệu đơn vị ở mức giá này. 

Nhờ đó SHB lại có thêm một phiên kéo hơn 4,5 điểm cho HNX-Index đưa chỉ số này tăng thêm 1,96%, tương đương tăng 5,52 điểm lên 286,67 điểm.