20:59 01/04/2019

Tác động tích cực và tiêu cực của việc tắm nắng

An Nhiên

Tắm nắng là cách một người phơi mình dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp. Nhiều người thường chọn những nơi giàu vẻ đẹp tự nhiên để tắm nắng như tại các bãi biển, bể bơi, vườn, công viên…Tắm nắng đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích, ngược lại sẽ có những tác động tiêu cực gây hại cho sức khỏe.


Tác động tích cực và tiêu cực của việc tắm nắng - Ảnh 1.
Trong lĩnh vực y học, tắm nắng là phần chính của liệu pháp heli (còn gọi là liệu pháp khí hậu) được trải qua bởi những người thiếu khả năng miễn dịch, vitamin D và những người mắc bệnh vẩy nến và ung thư da. Việc tiếp xúc với lượng ánh sáng mặt trời thích hợp tạo ra hiệu quả tương tự như tập thể dục, tăng sức mạnh, năng lượng, khả năng chịu đựng căng thẳng và khả năng hấp thụ và mang oxy của máu, giảm huyết áp, nhịp tim quá mức, nhịp hô hấp, lượng đường trong máu và axit lactic.Ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên dồi dào nhất. 80% vitamin D được tổng hợp khi tia cực tím của mặt trời chiếu vào da, giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho từ các nguồn thực phẩm tiêu thụ hàng ngày, có tác dụng tăng cường sức khỏe xương.Đối với trẻ em, tắm nắng sẽ giúp phát triển xương, tăng trưởng chiều cao, ngăn ngừa bệnh vàng da. Đối với người lớn, tắm nắng có tác dụng phòng ngừa bệnh loãng xương. Tắm nắng còn giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, chống chọi với bệnh tật tốt hơn.Tắm dưới ánh nắng mặt trời là một trong những cách tự nhiên để giữ cho mình hấp dẫn và ưa nhìn. Nếu bạn có cholesterol dư thừa trong cơ thể và bạn đang cố gắng giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể, thì tắm nắng là phương pháp tốt nhất cho nó. Một thực tế quan trọng nhất về tắm nắng là nó có thể làm chậm quá trình lão hóa và thậm chí có thể khiến bạn trông trẻ hơn năm tuổi! Do đó, nó hoạt động như một chất chống lão hóa khiến bạn trông trẻ trung.
Tác động tích cực và tiêu cực của việc tắm nắng - Ảnh 2.
Sự sạm da tối thiểu của bạn do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhẹ có thể khiến làn da bạn trông khỏe hơn và bảo vệ làn da của bạn khỏi bỏng nắng và các vấn đề về da khác. Ánh sáng mặt trời nhẹ cũng giúp tránh xa mụn trứng cá. Tuy nhiên, sạm da quá mức có thể làm hỏng làn da của bạn và dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng là ung thư da.
Một số người có xu hướng tắm nắng quá mức, không có các biện pháp và kiến ​​thức phong phú. Điều này mang lại những tác động tiêu cực. Nó dẫn đến cháy nắng nghiêm trọng, gây ra bởi các tia UV có hại của mặt trời. Một thực tế rằng, bức xạ mặt trời cường độ cao là nguồn gốc của cháy nắng. Hơn nữa, tiếp xúc quá nhiều với các tia có hại này góp phần gây ra các tác dụng phụ khác như ức chế sức đề kháng của tế bào, và ung thư da.Mặc dù ánh sáng mặt trời có lợi cho sức khỏe, nó cũng liên quan đến tất cả các loại ung thư da do bức xạ có hại. Không phải tất cả mọi người đều có nguy cơ như nhau. Thông thường, đó là những người da trắng có nguy cơ mắc các bệnh ung thư như vậy. Hậu quả của nó cũng có thể được nhìn thấy ở những gia đình có tiền sử về các vấn đề về da hoặc hầu hết các thành viên có làn da nhạy cảm.Quá nhiều tàn nhang trên da cho thấy sự nhạy cảm của da đối với ánh nắng mặt trời. Nếu bạn là một người da trắng và da bạn nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, thì đừng hoảng sợ. Tất cả những gì bạn cần làm là tránh tắm nắng vào buổi trưa và thích tắm dưới ánh sáng mặt trời, có thể vào buổi sáng hoặc buổi tối. Điều này cũng có thể làm giảm độ nhạy cảm của làn da của bạn đối với ánh sáng mặt trời.
Tắm nắng đúng cách Tắm nắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng tắm nắng cũng phải đúng phương pháp. Để đảm bảo an toàn, các chuyên gia khuyên rằng, nên tắm nắng trong khoảng 15 - 30 phút vào mỗi buổi sáng. Đối với những người có sức khỏe tốt, có thể áp dụng trong khoảng 1g. Khi mới bắt đầu tắm nắng, chỉ nên phơi nắng khoảng 5 - 10 phút để làn da thích ứng dần với ánh nắng mặt trời. Thời điểm tắm nắng an toàn là 7g - 9g sáng đối với mùa đông, 6g30 - 7g30 sáng đối với mùa hè. Vào thời điểm này, các tia tử ngoại thấp, không gây hại cho sức khỏe mà còn giúp da hấp thụ vitamin D.