14:22 03/11/2017

Tài khoản Twitter của Tổng thống Trump đột ngột biến mất trong 11 phút

Thăng Điệp

Một nhân viên sắp nghỉ việc của Twitter tự tiện khóa tài khoản của ông Trump một lúc rồi kích hoạt trở lại

Ảnh chụp màn hình trang Twitter cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/7/2017 - Ảnh: Reuters.
Ảnh chụp màn hình trang Twitter cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/7/2017 - Ảnh: Reuters.

Tài khoản cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter đã bất ngờ biến mất trong vòng 11 phút đồng hồ vào buổi tối ngày thứ Năm theo giờ Mỹ.

Theo lý giải của Twitter, nguyên nhân dẫn tới sự cố là do một nhân viên sắp nghỉ việc của mạng xã hội này tự tiện khóa tài khoản của ông Trump một lúc rồi kích hoạt trở lại.

Hãng tin Bloomberg cho biết, trong 11 phút tài khoản @realDonaldTrump bị khóa, mọi nỗ lực truy cập vào trang này đều chỉ nhận được một tin nhắn viết: "Sorry, that page doesn’t exist!" ("Xin lỗi, trang này không tồn tại"). Nhiều người dùng Twitter đã nhanh chóng chụp màn hình và đăng lại.

Tuy nhiên, sau đó, tài khoản này đã có thể được truy cập trở lại. Tài khoản Twitter chính thức của Tổng thống Mỹ tại địa chỉ @POTUS không bị ảnh hưởng.

"Qua điều tra, chúng tôi phát hiện việc này được gây ra bởi một nhân viên hỗ trợ khách hàng của Twitter. Người này đã gây ra việc này trong ngày làm việc cuối cùng tại công ty. Chúng tôi đang thực hiện một cuộc rà soát toàn diện trong nội bộ", Twitter cho biết.

Trước đây, Twitter đã không ít lần mắc sai sót khiến một số tài khoản bị khóa. Năm 2006, chính Giám đốc điều hành (CEO) Twitter, ông Jack Dorsey, đã không thể truy cập tài khoản Twitter của mình trong vài phút. Sau đó, ông Dorsey cho biết sự cố này là do "lỗi nội bộ".

Người dùng Twitter có thể tự khóa tài khoản của mình. Nếu họ chọn làm như vậy, Twitter vẫn lưu giữ dữ liệu trong vòng 30 ngày trước khi bắt đầu quy trình xóa thông tin. Một tài khoản đã bị khóa vẫn có thể được kích hoạt trở lại trong vòng 30 ngày đó, chỉ bằng thao tác đăng nhập.

Thời gian qua, Twitter đã bị chỉ trích nhiều bởi những người cho rằng mạng xã hội này nên có biện pháp để cấm ông Trump vi phạm các điều khoản dịch vụ. Ông Trump thường dùng Twitter để bày tỏ những suy nghĩ của mình, đôi khi có những tuyên bố gay gắt. Theo quy định của Twitter, mạng này có quyền khóa những tài khoản đăng tải nội dung đe dọa bạo lực, phân biệt đối xử, quấy rối…

Một vụ điển hình diễn ra vào tháng 7 năm nay khi ông Trump đăng lên Twitter một đoạn video ông đấu vật và đấm một người mang logo hãng tin CNN. Nhiều người cho rằng đoạn video này của ông Trump vi phạm chính sách của Twitter về chống đe dọa bạo lực.