
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 27/11/2025
Ngô Trang
13/05/2015, 07:24
Chỉ trong hai ngày, đã xảy ra hai tai nạn tại tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội
UBND thành phố Hà Nội vừa quyết định dừng thi công toàn bộ dự án đường sắt đô thị (metro) đoạn Nhổn - Ga Hà Nội từ ngày 13/5 để tổng kiểm tra, loại bỏ những thiết bị kém chất lượng.
Quyết định này được đưa ra sau khi quá trình thi công dự án này đã để xảy ra hai sự cố liên tiếp, trong đó có vụ tại nạn cần cẩu đổ sập xuống nhà dân trên đường Cầu Giấy, khiến hai người đi đường bị thương nhẹ.
Riêng vụ thanh sắt to dài rơi xuống đường trên đường Mai Dịch - Cầu Diễn thuộc địa bàn Nam Từ Liêm ngày 10/5, dù may mắn không gây hoạ cho người đi đường, song cũng khiến người dân cảm thấy bất an với cách thi công của các nhà thầu.
Theo đại diện ban quản lý dự án, khu vực xảy ra sự cố sập cần cẩu chiều 12/5 thuộc gói thầu số 1 xây dựng tuyến cầu cạn từ Nhổn đến Kim Mã, do tổng thầu Daelim của Hàn Quốc thực hiện.
Trong khi đó, khu vực để rơi thanh sắt xuống đường hôm 10/5 thuộc gói thầu của Posco Hàn Quốc đảm nhận. Cả 8 nhà ga do nhà thầu này thi công cũng đã được yêu cầu tạm dừng để điều tra về sự an toàn.
Hiện nguyên nhân của cả hai vụ tai nạn nói trên hiện vẫn phải chờ cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.
Tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội là dự án thí điểm quan trọng của thành phố Hà Nội, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2018 và đưa vào vận hành năm 2019.
Tuyến đường sắt này có chiều dài 12,5 km, bao gồm 8,5 km đi trên cao từ Nhổn đến Kim Mã và 4 km đi ngầm từ Kim Mã đến ga Hà Nội. Tuyến đường sắt có 8 ga trên cao, 4 ga ngầm và 1 khu depot tại Nhổn.
Cũng liên quan đến sự cố của tuyến đường sắt, trong ngày 12/5, tại dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, đoạn qua đường Nguyễn Trãi, trong khi thi công một thanh sắt đã rơi xuống trúng vào ôtô của một người đi đường. Rất may tai nạn không gây thương tích về người.
Trước đó, tại dự án này cũng đã xảy ra ít nhất 3 vụ tai nạn sập giàn giáo, sơi vật liệu xuống đường, trong đó có vụ khiến một người tử vong và nhiều người khác bị thương.
Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VIII, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh doanh nghiệp và doanh nhân trẻ Tại Việt Nam cần thực hiện “6 tiên phong”, và thi đua “6 nhất” trong xây dựng và phát triển đất nước...
Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện 232/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và địa phương liên quan nhanh chóng thống kê, rà soát và báo cáo thiệt hại nhà ở của người dân sau mưa lũ lịch sử tại Nam Trung Bộ, nhằm bảo đảm hỗ trợ khẩn cấp và khôi phục chỗ ở trước Tết Nguyên đán 2026.
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-New Zealand lần thứ 3 thúc đẩy hợp tác toàn diện, ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2025-2030 và viện trợ hỗ trợ thiên tai...
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 229/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các đợt thi đua cao điểm, khắc phục khó khăn, tăng tốc, bứt phá hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2025 tạo đà, tạo lực cho những năm tiếp theo.
Chiều 26/11 tại Diễn đàn kinh tế mùa thu 2025 đã diễn ra phiên đối thoại chính sách cấp cao giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính đối thoại với ông Stephan Mergenthaler, Giám đốc điều hành của Diễn đàn Kinh tế thế giới với chủ đề “Khoa học, công nghệ định hình Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình”.
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: