06:00 18/06/2021

Tài sản của tỷ phú Ấn Độ “bốc hơi” 9 tỷ USD trong 3 ngày chỉ vì một bài báo

Bình Minh -

Giấc mơ thăng hạng trong danh sách những người giàu nhất hành tinh của tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani bất ngờ gặp trở ngại, sau khi một bài báo khiến cổ phiếu 6 công ty thuộc tập đoàn của ông Adani lao dốc chóng mặt...

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani - Ảnh: Economic Times.
Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani - Ảnh: Economic Times.

Giấc mơ thăng hạng trong danh sách những người giàu nhất hành tinh của tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani bất ngờ gặp trở ngại, sau khi một bài báo khiến cổ phiếu 6 công ty thuộc tập đoàn của ông Adani lao dốc chóng mặt.

Theo tin từ Bloomberg, tuần này, vị tỷ phú 58 tuổi mất nhiều tiền hơn bất kỳ ai trên thế giới. Khối tài sản ròng cá nhân của ông đã giảm 9 tỷ USD trong ba phiên giao dịch đầu tuần, còn 67,6 tỷ USD. Chỉ vài ngày trước đó, ông Adani rút ngắn khoảng cách với vị tỷ phú đồng hương Mukesh Ambani – người đang nắm giữ vị trí giàu nhất châu Á trong xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới Bloomberg Billionaires Index.

Cú đảo chiều chóng mặt về giá trị tài sản ròng của ông Adani bắt đầu vào hôm thứ Hai, sau khi tờ báo Economic Times đăng một bài viết nói rằng cơ quan lưu ký chứng khoán quốc gia Ấn Độ đã đóng băng tài sản của ba quỹ đầu tư có trụ sở ở Mauritus do không có đầy đủ thông tin về chủ sở hữu của những quỹ này – bao gồm Albula Investments Fund, Cresta Fund, và APMS Investment Fund.  

Phần lớn giá trị tài sản mà 3 quỹ trên nắm giữ, khoảng 6 tỷ USD, là cổ phiếu các công ty của ông Adani.

Tập đoàn của ông Adani gọi bài báo này là “sai rõ rành rành” và nói bài báo “được viết với chủ ý khiến cộng đồng đầu tư hiểu lầm”. Tuy nhiên, các nhà đầu tư lo ngại về vấn đề minh bạch vẫn bán tháo cổ phiếu.

“Cần phải rõ ràng hơn về việc ai là người sở hữu cuối cùng những cổ phiếu đó”, nhà phân tích độc lập Hemindra Hazari ở Mumbai phát biểu.

Cổ phiếu Adani Green Energy, công ty đắt giá nhất mà ông Adani nắm quyền kiểm soát, sụt 7,7% trong tuần này. Cổ phiếu Adani Ports & Special Economic Zone lao dốc 23% trong 4 ngày. Cổ phiếu Adani Total Gas và Adani Transmission sụt ít nhất 18% mỗi cổ phiếu. Cổ phiếu Adani Enterpirses “bốc hơi” khoảng 15%.

Trong vòng 2 năm qua, cổ phiếu của các công ty con trong “đế chế” cảng biển, khai mỏ và nhà máy phát điện của ông Adani tăng chóng mặt. Vốn là một “đại gia” ngành than, ông Adani có chiến lược dịch chuyển khỏi lĩnh vực nhiên liệu hoá thạch và chuyển sang lĩnh vực năng lượng sạch. Ngoài ra, các lợi ích kinh doanh của vị tỷ phú này cũng có sự gắn bó với các ưu tiên về cơ sở hạ tầng mà Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đề ra.

Giá các cổ phiếu trên đã tăng hơn 500% từ đầu năm 2020 đến nay, khi giới đầu tư đặt cược rằng chiến lược của ông Adani trong những ngành như năng lượng tái sinh, sân bay, trung tâm dữ liệu và nhà thầu quốc phòng sẽ mang lại lợi nhuận lớn. Đầu tháng này, khối tài sản của ông Adani tăng lên gần 80 tỷ USD.