10:20 02/03/2011

Tài sản hàng tỷ USD của Tổng thống Lybia bị đóng băng

An Huy

Bộ Tài chính Mỹ vừa đóng băng 30 tỷ USD tài sản của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi và gia đình ông này

Nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi.
Nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi.
Bộ Tài chính Mỹ vừa đóng băng 30 tỷ USD tài sản của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi và gia đình ông này. Nhiều quốc gia khác như Áo và Canada cũng tuyên bố đóng băng hàng tỷ USD tài sản của ông Gaddafi.

Tờ Wall Street Journal cho biết, theo thông tin từ Bộ Tài chính Mỹ, vụ đóng băng tài sản của ông Gaddafi là vụ đóng băng tài sản nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử nước này. Động thái này nhằm gia tăng sức ép buộc ông Gaddafi từ chức trong bối cảnh các cuộc bạo loạn tiếp tục diễn biến nghiêm trọng ở thủ đô Tripoli của Libya.

Theo các quan chức của Bộ Tài chính Mỹ, họ đang phối hợp hành động chặt chẽ với các định chế tài chính châu Âu trong việc đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Libya. Thứ hai vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) đã bỏ phiếu áp dụng lệnh trừng phạt đối với gia đình Gaddafi và hơn 20 quan chức cao cấp khác của Libya. Cuối tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cũng đã thông qua lệnh trừng phạt đối với Libya.

Hôm thứ Sáu vừa qua, Tổng thống Barack Obama ký một sắc lệnh kêu gọi đóng băng toàn bộ tài sản của ông Gaddafi và 4 người con của ông này. Các quan chức Mỹ cho biết, họ đã đàm phán với các công ty Mỹ đang nắm tiền của Gaddafi và đi đến kết luận, có ít nhất 30 tỷ USD tài sản của gia đình này tại Mỹ. Các công ty này sẽ đóng băng số tài sản trên cho tới khi Bộ Tài chính Mỹ chấm dứt lệnh đóng băng và cho phép chính phủ mới của Libya tiếp cận số tài sản này.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, một số tài sản Libya bị cơ quan này đóng băng thuộc về Ngân hàng Trung ương Libya và quỹ đầu tư lợi ích quốc gia của nước này - Libyan Investment Authority. Tuy nhiên, cơ quan này kết luận, cả Ngân hàng Trung ương Libya và Libyan Investment Authority đều thuộc quyền quản lý trực tiếp của ông Gaddafi.

Các quan chức Mỹ nhận định, Ngân hàng Trung ương Libya có dự trữ ngoại hối lên tới 100 tỷ USD, còn quỹ Libyan Investment Authority quản lý trên 70 tỷ USD.

Trong vài ngày tới, EU sẽ cung cấp chi tiết về lượng tài sản của nhà lãnh đạo Libya bị đóng băng trong các định chế ở khu vực này. Canada cho hay đã đóng băng 2,3 tỷ USD tài sản của Libya, nước Áo cũng đã đóng băng khoảng 1,7 tỷ USD tài sản của ông Gaddafi.