07:51 23/12/2021

Tài xế nam đi học nấu ăn, mong ước “lên đời” sau những cuốc xe

Thu Hà -

“Nghề tài xế chân chạy mà giờ chuyển sang học nấu ăn nói chung cũng khó lắm”. Đó là tâm sự của các anh em tài xế công nghệ tại lớp đào tạo nấu ăn của Gojek...

Tài xế Ngô Công Hưởng (áo xanh lá) thực hành nấu trân châu cho món trà sữa.
Tài xế Ngô Công Hưởng (áo xanh lá) thực hành nấu trân châu cho món trà sữa.

“Nghề tài xế chân chạy mà giờ chuyển sang học nấu ăn nói chung cũng khó lắm”. Đó là tâm sự của các anh em tài xế công nghệ tại lớp đào tạo nấu ăn của Gojek. Nhưng nét mặt nghiêm túc cùng ánh mắt chăm chú của họ lại bừng lên quyết tâm khởi nghiệp từ căn bếp để tạo ra nguồn thu nhập mới, cải thiện đời sống gia đình.

THÊM KẾ SINH NHAI 

Hay tin Gojek mở lớp dạy nấu ăn và quản lý nhà hàng online, anh Dương Khang (Quận Tân Phú) cùng nhiều tài xế Gojek khác đã nhanh chóng đăng ký, ước mong tích luỹ kiến thức để mở quán kinh doanh. Những ngày đầu vào lớp, anh Khang cho biết mình rất vui vì được cùng các chiến hữu trải nghiệm cảm giác “đi học” sau nhiều năm rời xa trường lớp.

Mặc dù đã có kinh nghiệm về bếp núc gia đình nhưng anh Khang vẫn gặp bỡ ngỡ trước nhiều bài học của cô giáo. Ngoài các món ăn phổ biến dễ kinh doanh, anh còn được học về cách pha chế đồ uống, làm trà sữa,... để có nhiều lựa chọn kinh doanh.

Anh Khang nhận định: “Khóa học này rất bổ ích. Không chỉ học nấu sao cho ngon, chúng tôi còn được hướng dẫn cách bày trí để người mua cảm thấy hấp dẫn”.

Trái ngược với đồng nghiệp, tài xế Ngô Công Hưởng (Quận 8) cho biết trước giờ ít khi vào bếp nên gặp không ít khó khăn khi đi học. Anh kể: “Nghề tài xế chân chạy mà, giờ chuyển sang học nấu ăn thì nói chung cũng khó lắm. Các bạn nữ dễ học hơn vì họ đã khéo tay sẵn, quen nấu ăn thường ngày rồi. Biết yếu điểm của mình là vậy nên tôi cũng ráng học để sau này còn mở quán ở nhà. Đến đây tôi mới học được nhiều thứ mà trước giờ mình không hề biết”.

Chia sẻ về lý do tham gia khóa đào tạo, anh Thanh Sử (thành phố Thủ Đức, Đối tác tài xế Gojek) nói: “Tôi làm tài xế Gojek một thời gian rồi, mỗi ngày đều nhận rất nhiều cuốc xe giao đồ ăn GoFood. Ngày qua ngày nhìn các nhà hàng, quán ăn tất bật chuẩn bị đơn hàng tôi cũng mơ ước được làm chủ một gian hàng online, ước mơ đổi đời”.

Sinh sống và làm việc tại Củ Chi nhưng anh Thanh Hải (Đối tác tài xế Gojek) không ngại chở vợ đi học cũng như quyết định ghi danh “học ké”. Tại lớp dạy làm trà sữa, anh Hải bày tỏ: “Tôi rất cảm động vì chương trình quá nhân văn. Gojek không chỉ quan tâm tới tài xế mà còn tạo điều kiện để người thân của chúng tôi cũng có thể kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. Nhà tôi có hai con nhỏ, 7 tuổi và 6 tuổi. Cuộc sống bây giờ khó khăn quá nên sau khóa học tôi và vợ hy vọng mở được cái quán nhỏ, kinh doanh kiếm thêm”.

ƯỚC MƠ LÊN ĐỜI SAU NHỮNG CUỐC XE 

Anh Khang chia sẻ, trước giờ chạy xe Gojek vẫn mang lại thu nhập khá ổn định cho anh em tài xế, nhưng dịch COVID-19 khiến tất cả mọi ngành nghề đều lao đao. Để “dự phòng” cho mình một nghề phụ, có thêm nguồn thu nhập bổ sung, anh đã lên kế hoạch mở quán. Anh hào hứng chia sẻ: “Tôi đã lên sẵn kế hoạch, học xong thì sẽ để dành ít tiền rồi kinh doanh thử”.

Còn đối với anh Thanh Sử, việc mở quán ăn không chỉ là ước mơ nghề nghiệp mà còn là mong muốn có thêm thời gian và tiền bạc để được ở gần chăm sóc người mẹ già thường xuyên đau ốm.

Các học viên hào hứng chụp ảnh cùng cô giáo tại lớp học nấu ăn trong khuôn khổ chương trình “Để không ai bị bỏ lại phía sau - Mùa 2”.
Các học viên hào hứng chụp ảnh cùng cô giáo tại lớp học nấu ăn trong khuôn khổ chương trình “Để không ai bị bỏ lại phía sau - Mùa 2”.

Chương trình “Để không ai bị bỏ lại phía sau - Mùa 2” do Gojek tổ chức khởi động từ tháng 5/2021. Trong chương trình, Gojek phối hợp cùng Nhà Văn hoá Phụ nữ Tp.HCM thực hiện các buổi đào tạo về nấu ăn và kỹ năng quản lý kinh doanh cơ bản, tập trung vào lĩnh vực khởi nghiệp mặt hàng ăn uống chi phí bình dân.

Sau khóa học, Gojek Việt Nam cũng đã tạo điều kiện thuận lợi để học viên có thể mở cửa hàng trực tuyến trên nền tảng đặt món GoFood của Gojek.

Chương trình là một phần trong sáng kiến GoForward của Gojek, hướng đến chiến lược phát triển bền vững cùng cộng đồng, tập trung vào việc cải thiện các cơ hội kinh tế - xã hội cho tất cả các bên tham gia Gojek và thiết lập một hệ sinh thái số mang tính nhân văn.

Sau khoá học, anh Khang đã thành công đưa quán Chả cá Nha Trang Nhà làm, Tân Sơn Nhì lên GoFood. Người đồng nghiệp Công Hưởng của anh cũng trở thành ông chủ quán ăn vặt Bin Bon với những món ăn quen thuộc: bánh tráng, trà sữa. Anh Sử cũng đã hiện thực hóa mơ ước của bản thân với quán Bún Đậu - Cơm Ngự Thiện. Còn anh Hải và vợ cũng đang bắt đầu suy tính kế hoạch cho riêng mình.

Nhà hàng, quán ăn khi muốn đăng ký hoạt động trên GoFood của Gojek chỉ cần cung cấp thông tin trên trang đăng ký trực tuyến vào bất kỳ lúc nào và hoàn toàn miễn phí. Cửa hàng sau khi gửi hồ sơ trực tuyến có thể hoạt động trên GoFood sau 10-14 ngày làm việc nếu hồ sơ đầy đủ, đáp ứng yêu cầu.

* Link đăng ký GoFood online: https://form.jotform.com/203253922990457?fbclid=IwAR2TI5CVheaSMaGDnwcL5iqrSWiFP_JJ12FRAUVB6mPtgULYpw3IEinfDAM