18:10 19/07/2011

Tái xuất vàng, nhập siêu tháng 6 thấp nhất 27 tháng

Anh Quân

Với kim ngạch nhóm đá quý, kim loại quý và sản phẩm tăng đột biến trong tháng 6, xuất khẩu có tháng kim ngạch đạt kỷ lục mới

Ước tính, đã có khoảng 16 tấn vàng được tái xuất trong tháng 6 (ảnh minh họa).
Ước tính, đã có khoảng 16 tấn vàng được tái xuất trong tháng 6 (ảnh minh họa).
Với kim ngạch nhóm đá quý, kim loại quý và sản phẩm tăng đột biến trong tháng 6, xuất khẩu có tháng kim ngạch đạt kỷ lục mới, đồng thời nhập siêu xuống mức thấp nhất trong khoảng 27 tháng gần đây.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu tháng 6/2011 đột ngột tăng mạnh tới 17% so với tháng trước đó, chạm mốc gần 8,46 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, nhập khẩu có tháng thứ hai liên tiếp kim ngạch giảm nhẹ, tháng 6 đạt 8,62 tỷ USD, giảm 0,4% so với tháng trước đó.

Với diễn biến trái chiều này, nhập siêu sau bốn tháng liên tục vượt 1 tỷ USD thì đến tháng 6 chỉ còn khoảng 160 triệu USD, thấp nhất trong 27 tháng gần đây. Diễn biến này giúp giảm gánh nặng thâm hụt cán cân vãng lai, tuy nhiên “tin vui” đó không đến từ thay đổi trong cơ cấu xuất nhập khẩu.

Khác biệt trong tháng 6 chủ yếu đến từ kim ngạch tái xuất vàng. Nhóm đá quý, kim loại quý và sản phẩm bắt đầu tăng mạnh kim ngạch xuất khẩu kể từ nửa cuối tháng 5, trong tháng 6 đạt trên 806 triệu USD, tăng tới 233% so với tháng trước.

Từ con số kể trên, ước tính đã có khoảng 16 tấn vàng quy đổi được xuất khẩu trong tháng 6. Với thay đổi này, trong nửa đầu năm nay, kim ngạch nhóm đá quý, kim loại quý và sản phẩm đã vượt 1,2 tỷ USD, nhưng so  với cùng kỳ năm trước, vẫn giảm khoảng 20,4%.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, các nước nhập khẩu vàng của Việt Nam, tính theo kim ngạch nhóm đá quý, kim loại quý và sản phẩm, bao gồm Nam Phi (gần 693 triệu USD); Thụy Sỹ (391,2 triệu USD); Mỹ (30,4 triệu USD); Pháp (27,6 triệu USD); Nhật Bản (17,9 triệu USD)…

Ngoài diễn biến kể trên, nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam cũng có mức tăng khá mạnh trong tháng 6 như cao su, sản phẩm dệt may, xơ sợi, máy vi tính sản phẩm điện tử, điện thoại và linh kiện, máy móc thiết bị…

Tổng hợp đến hết tháng 6, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước đã đạt trên 43 tỷ USD, tăng 32,6% so với cùng kỳ năm trước và bằng 54,2% kế hoạch cả năm. Kim ngạch nhập khẩu cùng thời kỳ đạt gần 49,5 tỷ USD. Nhập siêu nửa đầu năm 2011 là gần 6,44 tỷ USD, cao hơn chút ít so với cùng kỳ năm ngoái.

Với những diễn biến thuận lợi gần đây, giá vàng trong nước luôn thấp hơn giá vàng thế giới và lực bán mạnh ra ở Hà Nội và Tp.HCM, có khả năng tái xuất vàng còn tiếp tục trong tháng 7. Thống kê xuất nhập khẩu tháng này dự kiến sẽ được Tổng cục Thống kê công bố chính thức trong ít ngày tới.