16:48 21/12/2017

Tạm đình chỉ 8 cán bộ hải quan vì clip "làm luật" ở sân bay Nội Bài

KIỀU LINH

8 cán bộ hải quan vừa bị đình chỉ liên quan đến clip tố "làm luật" ở sân bay Nội Bài

Cán bộ Hải quan trong clip tố "làm luật" ở sân bay Nội Bài.
Cán bộ Hải quan trong clip tố "làm luật" ở sân bay Nội Bài.

Trong thông báo vừa phát đi chiều 21/12, Tổng cục Hải quan cho biết đã chỉ đạo Cục Hải quan thành phố Hà Nội đình chỉ toàn bộ kíp trực làm thủ tục cho 2 hành khách nhập cảnh trên chuyến bay số VN 385 từ Nhật Bản về Hà Nội ngày 17/12/2017. Trong đó có 1 lãnh đạo Chi cục phụ trách; 2 lãnh đạo Đội và 5 cán bộ thuộc Đội thủ tục hành lý nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.

Động thái này được thực hiện ngay sau khi trên các phương tiện thông tin đại chúng đăng bài (kèm clip) về quá trình "làm luật" của cán bộ Hải quan khi kiểm tra hàng hóa của hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài.

Cụ thể, đoạn clip trên được hai mẹ con chị N.T.D. ghi lại tại Chi cục Hải quan Sân bay Nội Bài vào ngày 17/12. Theo clip ghi lại, chị D. phản ánh vì không chịu "làm luật" 5 triệu đồng/kiện hàng nên mới bị yêu cầu đưa hàng hóa vào phòng để kiểm tra.

Chị D cho biết, tất cả những đồ trong 2 kiện hàng của chị gồm quần áo cũ, đồ gia dụng và một số đồ đấu giá gửi từ Nhật Bản về Việt Nam. Trong đó, có một số hàng chị dùng làm đồ từ thiện cho các đồng bào ở Hà Giang vào ngày 27/12 tới.

Cục Hải quan Hà Nội khẳng định: Kết quả ban đầu xác minh không có chuyện Hải quan Nội Bài "làm luật" như phản ánh của hành khách. Lô hàng của hai mẹ con chị D. là hàng cồng kềnh nên phải kiểm tra thủ công.

Trong video clip, khi nhân viên hải quan yêu cầu kiểm tra, chủ hàng không hợp tác, khi khui hàng có thái độ thái quá, nói và chửi bậy.

Tuy nhiên, về phía Hải quan Hà Nội, việc nam nhân viên Hải quan mặc trang phục ngành nhưng không cài cúc áo và một người mặc thường phục, một người bị cho là đã uống rượu, có hành vi "thách thức" người quay là không đúng mực.