15:15 19/11/2008

Tạm đình chỉ công tác quan chức bị nghi liên quan vụ PCI

Hải Vy

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM, đã bị tạm đình chỉ công tác

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ (giữa) trong một buổi kiểm tra tiến độ công trình dự án đại lộ Đông - Tây, do Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Hoàng Quân (bên phải) chủ trì - Ảnh: MP.
Ông Huỳnh Ngọc Sĩ (giữa) trong một buổi kiểm tra tiến độ công trình dự án đại lộ Đông - Tây, do Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Hoàng Quân (bên phải) chủ trì - Ảnh: MP.
Ông Huỳnh Ngọc Sĩ, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM, đã bị tạm đình chỉ công tác để cơ quan chức năng điều tra về vụ việc nhận hối lộ của Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) trong dự án đại lộ Đông Tây.

Trước khi có quyết định này, ông Sĩ đang kiêm nhiệm vị trí Giám đốc Ban quản lý dự án đại lộ Đông Tây và môi trường nước Tp.HCM.

Nguồn tin từ UBND TP.HCM cho biết, quyết định tạm đình chỉ công tác ông Sĩ đã được Ban Thường vụ Thành ủy Tp.HCM thông qua và giao cho Ban Cán sự Đảng UBND Tp.HCM thực hiện.

Thường vụ Thành ủy Tp.HCM cũng cho biết sẽ tập trung chỉ đạo, điều hành việc củng cố nhân sự Ban quản lý dự án đại lộ Đông Tây và môi trường nước thành phố, để dự án tiếp tục được thi công, bảo đảm chất lượng và tiến độ xây dựng công trình.

Về vụ việc này, khi trả lời chất vấn trước Quốc hội tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết khi báo chí Nhật Bản đưa tin trong việc hối lộ, tham nhũng này có liên quan đến một cán bộ quan chức của Việt Nam, Chính phủ đã yêu cầu phía Nhật Bản chuyển hồ sơ vụ việc cho Việt Nam để xử lý.

Trong phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ diễn ra vào hôm qua (18/11), Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, Thủ tướng đã giao UBND Tp.HCM sớm giải quyết đúng pháp luật những cá nhân liên quan đến thông tin một quan chức dự án nhận hối lộ của nhà thầu Nhật Bản.

Theo nhật báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun, đầu tuần trước, các công tố viên tòa án quận ở Tokyo (Nhật Bản) cho biết, các cựu lãnh đạo PCI thừa nhận từng đưa cho một cán bộ có liên quan đến việc giám sát các công trình xây dựng ở Tp.HCM 2,6 triệu USD, tương đương 10% giá trị hợp đồng.

Dự án đại lộ Đông Tây có tổng mức đầu tư là 9.864 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay nước ngoài là 6.394 tỷ đồng (vay Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản - JBIC); vốn đối ứng ngân sách nhà nước 3.470 tỷ đồng.

Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến trên 21 km, chia làm bốn đoạn. Trong đó bao gồm 1,49 km hầm vượt sông Sài Gòn, xây dựng mới 5 cầu giao cắt với đường, xây dựng mới 8 cầu, cải tạo 3 cầu cũ hiện có, xây mới 5 nút giao, xây dựng mới 12 cầu bộ hành.

Địa điểm xây dựng tuyến dự án đi qua địa bàn các quận 1, 2, 4, 5, 6, 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Đơn vị thi công là liên doanh Obayashi - P.S. Mitsubishi JV và Obayashi Corporation, đều thuộc Nhật Bản. Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) là đơn vị tư vấn.

Cũng liên quan đến dự án này, ngày 15/9/2008, UBND Tp.HCM đã có quyết định phân công ông Nguyễn Thành Tài, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM, phụ trách dự án đại lộ Đông - Tây, thay cho người đồng nhiệm là ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM.

* Từ ngày 18 đến 19/9, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Ngoại giao Nhật Bản) Kitera Masato đã đến Việt Nam làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam về vụ hối lộ liên quan đến Công ty PCI.

Ngày 14/10, trả lời câu hỏi của phóng viên về chuyến thăm Việt Nam của đoàn Cục Hợp tác quốc tế Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Lê Dũng cho biết tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất 4 điểm về vụ việc Công ty PCI của Nhật Bản như sau:

"Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản đều coi trường hợp nghi vấn PCI là rất nghiêm trọng. Phía Nhật Bản thông báo các cơ quan liên quan của Nhật Bản đã buộc tội PCI và bốn cựu lãnh đạo Công ty PCI liên quan đến các dự án vốn vay của Nhật Bản tại Việt Nam.

Hai chính phủ tái khẳng định các vụ việc hối lộ liên quan đến các dự án ODA, bao gồm cả vụ việc nghi vấn này, sẽ được nghiêm túc điều tra và làm sáng tỏ các chi tiết của vụ việc.

Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản tái khẳng định quyết tâm đấu tranh chống tham nhũng trong lĩnh vực liên quan đến ODA. Cả hai chính phủ đều sẵn sàng hợp tác để tiến hành các biện pháp cấp bách chống tham nhũng trong các dự án ODA bao gồm việc thành lập Uỷ ban hợp tác Việt Nam-Nhật Bản phòng chống tham nhũng ở các dự án ODA của Nhật Bản tại Việt Nam.

Chính phủ Nhật Bản cam kết sẽ tăng cường hơn nữa hỗ trợ của Nhật Bản trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng liên quan tới các dự án ODA, bao gồm cả các hoạt động hoàn thiện hệ thống pháp lý, đặc biệt là tăng cường hơn nữa tính minh bạch trong quy trình đấu thầu đối với các dự án vốn vay ODA ở Việt Nam".