11:10 05/06/2021

Tạm dừng các chuyến bay chở khách tới Côn Đảo từ 5/6

Tường Bách -

Theo đề xuất của địa phương, các chuyến bay dân dụng chở khách đến Côn Đảo và ngược lại sẽ tạm dừng từ 17h ngày 5/6...

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản gửi Cục Hàng không, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các đơn vị liên quan về việc tạm dừng tất cả các chuyến bay chở khách đến Côn Đảo. Theo văn bản, Bộ Giao thông vận tải thống nhất chủ trương tạm dừng các chuyến bay chở khách đi khỏi và đến Côn Đảo, trừ chuyến bay trực thăng từ Vũng Tàu đi Côn Đảo và ngược lại theo đề xuất của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục Hàng không khẩn trương thông báo đến hãng hàng không, các cơ quan, đơn vị có liên quan đến việc khai thác các chuyến bay đi khỏi và đến Côn Đảo biết và thực hiện. Việc tạm dừng các chuyến bay này áp dụng ngày từ 17h chiều 5/6 cho đến khi có thông báo mới.

Cục Hàng không cũng sẽ là cơ quan xem xét, giải quyết theo đề nghị của hãng bay và cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện các chuyến bay vận chuyển nhân viên y tế, vật tư y tế ra Côn Đảo trong trường hợp cần thiết. Nhà chức trách hàng không cũng sẽ theo dõi tình hình dịch bệnh để có điều chỉnh khai thác bay đi và đến sân bay Côn Đảo kịp thời.

Trước đó, ngày 3/6, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải tạm dừng các chuyến bay đến Côn Đảo để phòng chống dịch Covid-19 bởi điều kiện năng lực cơ quan y tế trên đảo còn hạn chế và sự hỗ trợ từ đất liền không kịp thời. UBND tỉnh cũng nêu rõ riêng chuyến bay trực thăng từ Vũng Tàu đi Côn Đảo và ngược lại vẫn đề xuất duy trì.

Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh phức tạp, Công ty Trực thăng Miền Nam cũng đã tạm dừng khai thác đường bay phục vụ du lịch tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo và ngược lại từ ngày 11/5.

Côn Đảo cách Bà Rịa Vũng Tàu 79 hải lý, hiện có khoảng 10.000 dân, nhiều chuyến bay thẳng đưa du khách từ TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Vinh, Thanh Hóa ra đây. Ngày 4/6, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã chỉ đạo triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ 10.000 cư dân huyện Côn Đảo trước ngày 6/6.

Hiện nay Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định tạm dừng các đường bay từ Hải Phòng, Quảng Ninh, Gia Lai đến TP HCM. Ngoài ra, các chuyến bay từ nhiều địa phương đến TP HCM đã được giảm tần suất do dịch bệnh bùng phát tại các tỉnh phía nam.