10:13 05/08/2011

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính: Sẽ làm rõ lỗ lãi của xăng và điện

Nguyễn Vũ

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ muốn minh bạch giá xăng và giá điện

Theo Bộ trưởng Vương Đình Huệ, giá điện, giá xăng phải trên cơ sở kiểm soát và minh bạch được chi phí hình thành nên giá thành.
Theo Bộ trưởng Vương Đình Huệ, giá điện, giá xăng phải trên cơ sở kiểm soát và minh bạch được chi phí hình thành nên giá thành.
Sẽ làm rõ lỗ, lãi của kinh doanh xăng dầu cũng như giá thành, chi phí, lãi lỗ của điện lực - tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ chia sẻ với báo chí bên hành lang nghị trường chiều qua (4/8).

Giải thích với báo chí là hiện nay chưa phải là Bộ trưởng Tài chính (vì dù đã được Quốc hội phê chuẩn nhưng về thủ tục vẫn phải đợi Chủ tịch nước ký quyết định bổ nhiệm) song ông Huệ cũng đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến những vấn đề đang được cho là rất nóng hiện nay. Trong đó có việc minh bạch giá điện và giá xăng.

Tân Bộ trưởng cho rằng, theo chủ trương thì giá điện và giá xăng dầu là phải quản lý giá theo cơ chế thị trường. Tuy nhiên sẽ tính tới thời điểm và liệu lượng để phù hợp với mục tiêu kiềm chế lạm phát.

“Tôi nhấn mạnh, giá điện, giá xăng phải trên cơ sở kiểm soát và minh bạch được chi phí hình thành nên giá thành”, ông Huệ nói.

Vừa rời cương vị Tổng kiểm toán Nhà nước, ông Huệ cho biết báo cáo kiểm toán tài chính 2010 đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã cho thấy mức lỗ. “Lỗ lũy kế của ngành điện hiện đã giảm đáng kể so với dự báo đưa ra đầu năm, từ mức trên 60.000 tỷ đồng còn 35.000 tỷ đồng”, ông Huệ đưa ra con số cụ thể.

Đồng thời ông cũng nhận định, mức lỗ của năm 2011 chắc chắn ít hơn 2010, vì năm nay nước về rất sớm, gần như không phải điều tiết về điện, nhiều thủy điện đi vào vận hành... nên tuy vẫn còn lỗ, Nhà nước còn tiếp tục phải bù, phải thanh toán vấn đề tăng giá nhưng áp lực lỗ đã giảm nhiều.

Với xăng dầu, ông Huệ cho hay ông sẽ làm việc với các cơ quan chức năng và phối hợp với kiểm toán để làm rõ thực trạng sản xuất kinh doanh và chi phí giá thành của kinh doanh xăng dầu trong thời gian qua, khi dư luận đặt nhiều câu hỏi liên quan đến chuyện lỗ lãi của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

"Kiểm toán Nhà nước hiện đang kiểm toán quỹ bình ổn giá xăng dầu, lúc đó sẽ làm rõ lời lỗ của ngành này", ông Huệ khẳng định.

Về câu hỏi liên quan đến nhiệm vụ mà “tư lệnh” ngành tài chính ưu tiên khi nhậm chức, ông Huệ trả lời, nhiệm vụ đầu tiên của Bộ Tài chính là phải động viên hợp lý tất cả các nguồn lực xã hội cho mục tiêu phát triển chung.

Đặc biệt, phải huy động vốn cho các bứt phá chiến lược, cần một lượng vốn rất lớn trong 5-10 năm tới. Nhiệm vụ của Bộ Tài chính là phải phân bổ hợp lý các nguồn lực này. Cùng với đó là sử dụng sao cho hiệu quả cao nhất phục vụ các mục tiêu kinh tế xã hội.

“Việc sử dụng sao cho hiệu quả nhất còn quan trọng hơn cả việc tạo ra nguồn thu", ông Huệ nói.

Cũng theo bộ trưởng mới, chính sách tài chính quốc gia trong thời gian tới phải luôn được tính chặt chẽ. “Trong nhiệm kỳ này, Bộ Tài chính và cá nhân tôi sẽ phải ưu tiên và tập trung vào việc đổi mới, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước”, Bộ trưởng chia sẻ.

Một ưu tiên khác cũng được ông Huệ nhấn mạnh là phải kiểm soát chặt chẽ nợ công trên cơ sở nâng cao hiệu quả chi tiêu công, giảm dần bội chi ngân sách, quản lý an toàn nợ nước ngoài trong giới hạn cho phép; dứt khoát không để có tín hiệu xấu hoặc khủng hoảng nợ công có thể xẩy ra đối với Việt Nam.

“Trước mắt, chúng tôi quyết liệt thực hiện nhiệm vụ kiềm chế lạm phát ở mức 17%, bảo đảm các cân đối vĩ mô, an sinh xã hội”.