12:11 27/08/2021

Tân Cảng Hiệp Phước tạm ngừng dịch vụ đóng rút gạo, xuất khẩu gạo gặp khó

Song Hà -

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 25/8, cảng Tân Cảng Hiệp Phước đã tạm ngừng dịch vụ đóng rút gạo tại cảng sà lan do có công nhân mắc Covid-19. Theo dự kiến, sớm nhất đến trung tuần tháng 9/2021, hoạt động này mới vận hành trở lại.

Tân Cảng Hiệp Phước tạm ngưng tiếp nhận dịch vụ đóng rút hàng gạo tại bến sà lan từ ngày 25/8 cho đến khi có thông báo mới
Tân Cảng Hiệp Phước tạm ngưng tiếp nhận dịch vụ đóng rút hàng gạo tại bến sà lan từ ngày 25/8 cho đến khi có thông báo mới

Như vậy, hiện chỉ còn Bến 125 Tân Cảng Cát Lái và cảng Tân Cảng Nhơn Trạch còn hoạt động để phục vụ cho việc đóng gạo bằng container. Tuy nhiên, năng lực đóng hàng của 2 cảng này đều thấp hơn so với thời gian trước gây ảnh hưởng đến tiến độ xuất khẩu mặt hàng gạo, ít nhất là đến hết tháng 9/2021.

Cũng theo Cục Xuất nhập khẩu, tại Cần Thơ, Cảng Tân Cảng Thốt Nốt chưa hoạt động trở lại. Lượng hàng đang bị ùn ứ cục bộ tại cảng này tính đến ngày 26/8/2021 là 6.000 tấn, tương đương khoảng 300 container chưa đóng hàng.

Dự kiến, sáng nay (27/8), Bộ Giao thông vận tải sẽ đối thoại với các doanh nghiệp hàng hải trên địa bàn để nắm bắt vướng mắc tại Tân Cảng Thốt Nốt, Tân Cảng Cái Cui và thống nhất phương án xử lý kịp thời.

Ở các khu vực cảng biển khác vẫn hoạt động bình thường.

Tại cảng Cát Lái, tính đến 12 giờ ngày 26/8, tồn bãi chung toàn cảng là 81,3% (đảm bảo mức tồn container theo kế hoạch 85%). Từ 23/8 đến nay, lượng khách hàng đến cảng làm thủ tục hải quan và giao nhận, lượng tàu, lượng phương tiện ra, vào cảng cũng như sản lượng Teus hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực Tân cảng Cái Lái liên tục giảm so với thời điểm trước khi tăng cường biện pháp kiểm soát.

Trước đó, trong tuần 16-22/8, sản lượng xếp dỡ tàu giảm 15%, giao nhận giảm 24%, lượt xe vào giảm 20%, nhân viên khai báo hải quan giảm 40%. Các số liệu này đều giảm mạnh sau khi TP.HCM siết chặt giãn cách.

Cụ thể, các ngày 23-24 và 25/8, sản lượng dỡ tàu giảm lần lượt là 12%, 42% và 69%. Còn sản lượng giao nhận giảm 37% vào ngày 23/8, giảm 42% vào ngày 24/8 và giảm 33% vào ngày 25/8.

Các cảng khu vực cảng Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương, Kiên Giang, Đồng Tháp, An Giang hoạt động bình thường, không có sự ùn tắc cục bộ.

Trước đó ngày 24/8, Công ty Cổ phần Tân Cảng Hiệp Phước ký Thông báo số 280/TCHP-TB gửi đến các đại lý, hãng tàu và khách hàng đang sử dụng dịch vụ đóng rút, gạo tại cảng xà lan của Cảng về việc tạm ngưng tiếp nhận dịch vụ đóng rút hàng gạo tại bến sà lan từ ngày 25/8 cho đến khi có thông báo mới nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Công ty cổ phần Cảng Tân cảng Hiệp Phước là một thành viên của Tổng công ty Cảng Sài Gòn - là cảng vệ tinh hệ thống cảng Cái Mép trong hệ thống cung ứng dịch vụ logistics của Tổng công ty Cảng Sài Gòn. Đây là nơi thu gom, tập kết, thông quan hàng hóa (chủ yếu là hàng nông sản, bách hóa tổng hợp) tại khu vực phía Nam TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Vì vậy, việc Tân Cảng Hiệp Phước tạm ngừng dịch vụ đóng rút gạo sẽ gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, đặc biệt là mặt hàng gạo trong giai đoạn hiện nay.