Tân Chủ tịch WB bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tới Việt Nam

Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Zoellick tới một số các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương

"Việt Nam là một câu chuyện phát triển tuyệt vời mà nhiều nước đang phát triển khác có thể học hỏi"
"Việt Nam là một câu chuyện phát triển tuyệt vời mà nhiều nước đang phát triển khác có thể học hỏi"

Tối 5/8, tân Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) ông Robert B. Zoellick đã đến Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam trên cương vị mới.

Theo lịch trình, sáng nay (6/8), ông Zoellick sẽ làm việc với nhân dân xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Trưa cùng ngày, ông sẽ có cuộc tiếp kiến với Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái về hiệu quả một số chương trình đầu tư của WB tại đây.

Tiếp đó, ông sẽ đi thăm lớp dạy nghề cho trẻ khó khăn do Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi thành phố Hà Nội tổ chức; thảo luận với các quan chức chính phủ, lãnh đạo các doanh nghiệp và thành viên của các tổ chức xã hội dân sự.

Chiều ngày 7/8, ông sẽ có cuộc họp báo tổng kết sau 2 ngày thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Zoellick tới một số các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương trên cương vị Chủ tịch WB nhằm tìm hiểu và lắng nghe xem WB nên làm gì để đóng vai trò hiệu quả hơn trong việc đẩy mạnh phát triển toàn cầu.

Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo giới trước khi đến Việt Nam, ông Zoellick cho rằng: Việt Nam là một câu chuyện phát triển tuyệt vời mà nhiều nước đang phát triển khác có thể học hỏi.

“Tôi muốn nói chuyện với các đối tác và học hỏi xem Chính phủ đã sử dụng tiền cũng như kinh nghiệm của Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) như thế nào”, ông nói.

Chuyển đổi mô hình khu công nghiệp thế hệ mới

Diễn đàn Phát triển Khu Công nghiệp Việt Nam được tổ chức trong bối cảnh việc định hướng phát triển các khu công nghiệp có ý nghĩa quan trọng thu hút đầu tư, góp phần định hình mô hình tăng trưởng mới, nâng cao năng suất, năng lực đổi mới sáng tạo và vị thế của Việt Nam trong các chuỗi giá trị toàn cầu.

Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy