20:36 21/12/2017

Tấn công bằng đâm xe ở Australia ngay trước Giáng sinh

Thăng Điệp

Một nhân chứng kể lại rằng chiếc xe đã lao vào đám đông với vận tốc khoảng 80-100 km/h

Hiện trường vụ đâm xe ở Melbourne ngày 21/12 - Ảnh: Reuters.
Hiện trường vụ đâm xe ở Melbourne ngày 21/12 - Ảnh: Reuters.

Một chiếc xe hơi đã lao thẳng một cách có chủ đích vào đám đông người đi bộ trên một giao lộ đông đúc ở thành phố Melbourne của Australia vào ngày thứ Năm, khiến 14 người bị thương. Cảnh sát cho biết đã bắt giữ được tài xế điều khiến chiếc xe và một người đàn ông thứ hai.

Theo tin từ Reuters, cảnh sát nói hiện chưa xác định được động cơ của vụ việc, nhưng vụ tấn công này gợi nhớ lại nhiều vụ tấn công mà các phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới trong vòng 2 năm qua.

Hồi tháng 1 năm nay, 4 người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương khi một kẻ tấn công đâm xem vào đám đông người đi bộ ở Melbourne, nơi chỉ cách vài trăm mét từ nơi xảy ra vụ đâm xe vừa xảy ra. Tuy nhiên, vụ tấn công đó được xác định là không liên quan đến chủ nghĩa khủng bố.

Một nhân chứng kể lại rằng chiếc xe đã lao vào đám đông với vận tốc khoảng 80-100 km/h. Hiện chưa có lời buộc tội nào được đưa ra đối với hai người đàn ông bị bắt giữ, danh tính của họ cũng chưa được công bố.

"Chúng tôi tin rằng những gì mà chúng tôi chứng kiến là hành động có chủ đích", cảnh sát trưởng bang Victoria, ông Russell Barrett, nói với các nhà báo.

Trong số 14 người bị thương, có một em bé đang học mẫu giáo bị thương nặng ở đầu.

Các đường phố chính tại các thành phố lớn ở Australia đang trở nên đông đúc hơn thường lệ trong tuần này, khi người dân bận rộn mua sắm để chuẩn bị cho lễ Giáng sinh. Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull nói vụ đâm xe là một sự việc "gây sốc" và cho biết các cơ quan chức năng đang làm việc tích cực để tìm ra nguyên nhân.

Do lo ngại nguy cơ xảy ra các vụ tấn công bằng đâm xe, thành phố Melbourne đã dựng khoảng 140 cột bê tông tại khu vực trung tâm thành phố. Sydney, thành phố lớn nhất Australia, cũng đã dựng rào chắn bằng bê tông tại các khu phố đi bộ chính.

Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã áp dụng biện pháp tương tự sau khi xảy ra các vụ khủng bố đâm xe ở châu Âu và Mỹ.

Australia đã giữ mức cảnh báo cao về nguy cơ khủng bố trên toàn quốc từ năm 2015, nhấn mạnh khả năng xảy ra những vụ tấn công mà thủ phạm là công dân Australia bị nhiễm tư tưởng cực đoan ở Iraq và Syria. Là một đồng minh thân cận của Mỹ và tham gia chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, Australia tin rằng hiện có hơn 100 công dân nước này đang chiến đấu trong hàng ngũ IS ở hai quốc gia trên.

Vào tháng 12/2014, hai con tin đã thiệt mạng trong một vụ bắt cóc kéo dài 17 giờ đồng hồ được thực hiện bởi một tay súng nhiễm tư tưởng IS. Vụ việc gây chấn động này xảy ra tại một quán cà phê ở Sydney.