11:04 26/07/2016

Tấn công bằng dao ở Nhật, ít nhất 19 người thiệt mạng

Bình Minh

Đây là vụ thảm sát đẫm máu nhất trong nhiều năm qua tại Nhật Bản

Trung tâm chăm sóc người tàn tật, nơi xảy ra vụ thảm sát ngày 26/7 ở Nhật - Ảnh: Reuters.<br>
Trung tâm chăm sóc người tàn tật, nơi xảy ra vụ thảm sát ngày 26/7 ở Nhật - Ảnh: Reuters.<br>
Ít nhất 19 người thiệt mạng và khoảng 20 người khác bị thương trong một vụ tấn công bằng dao xảy ra sáng sớm ngày 26/7 tại một trung tâm chăm sóc người tàn tật, gần thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Theo hãng thông tấn AP, đây là vụ thảm sát đẫm máu nhất trong nhiều năm qua tại Nhật Bản.

Cảnh sát cho biết đã nhận được một cú điện thoại vào lúc khoảng 2h30 phút sáng từ một nhân viên của trung tâm chăm sóc người tàn tật, nói có điều gì đó rất tồi tệ đã xảy ra. Trung tâm này nằm tại thành phố Sagamihara, cách thủ đô Tokyo 50 km về phía Tây.

Khoảng hai tiếng sau đó, một người đàn ông đã tới đồn cảnh sát đầu thú. Trước khi nộp mình cho cảnh sát, người này để lại trong ôtô cá nhân một con dao. Ngay lập tức, người này đã bị bắt giữ vì bị tình nghi giết người và xâm nhập bất hợp pháp.

Cảnh sát cho biết sau đó đã phát hiện một chiếc túi đựng nhiều con dao khác, trong đó có ít nhất một con dao dính máu.

Cảnh sát nói có nhiều thương vong, nhưng không đưa ra con số cụ thể. Trong khi đó, sở cứu hỏa Sagamihara nói có 19 người được xác nhận đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Sở cứu hỏa cho biết các bác sỹ có mặt tại hiện trường đã đưa ra con số người chết này.

Một người phụ nữ sống gần cơ sở chăm sóc người tàn tật bị tấn công nói với đài NHK rằng đã nhìn thấy cảnh sát ập vào cơ sở vào lúc khoảng 3h30 sáng.

“Một viên cảnh sát yêu cầu tôi ở trong nhà vì nguy hiểm có thể xảy ra”, bà này nói. “Su đó, xe cấp cứu bắt đầu tới, và những thi thể phủ đầy máu được đưa đi”.

Theo đài NHK, nghi phạm vụ tấn công là Satoshi Uematsu, 26 tuổi, từng là nhân viên của cơ sở chăm sóc người tàn tật Tsukui Yamayuri. Đài NTV thì nói rằng kẻ này đã đột nhập bằng cách dùng búa đập vỡ một cửa sổ bằng kính, và lý do thảm sát là giận dữ vì bị sa thải.

Hình ảnh phát sóng trên truyền hình cho thấy một số xe cấp cứu đỗ bên ngoài trung tâm người tàn tật, trong khi các nhân viên y tế và cứu hộ liên tục ra vào. Trong số những người bị thương, có khoảng 20 người trong tình trạng nguy kịch.

Những vụ giết người hàng loạt khá hiếm khi xảy ra ở Nhật Bản, quốc gia có luật kiểm soát súng đạn cực ngặt nghèo. Vào năm 2008, 7 người đã thiệt mạng khi một người đàn ông dùng xe tải tông vào một đám đông ở trung tâm Tokyo rồi dùng dao đâm chém người đi đường.

Vào năm 2010, 14 người đã bị thương khi một người đàn ông thất nghiệp dùng dao tấn công hành khách trên xe bus tại một nhà ga ở tỉnh Ibaraki, cách Tokyo khoảng 40 km về phía Đông Bắc.