12:15 14/05/2018

Tấn công bằng dao ở Paris, 5 người thương vong

Bình Minh

Kẻ tấn công đã từng bị nhà chức trách nghi là một phần tử cực đoan và đưa vào danh sách nguy cơ

Cảnh sát Pháp tại hiện trường vụ tấn công bằng dao ở Paris hôm thứ Bảy - Ảnh: Reuters.
Cảnh sát Pháp tại hiện trường vụ tấn công bằng dao ở Paris hôm thứ Bảy - Ảnh: Reuters.

Một người Pháp gốc Chechnya đã dùng dao thực hiện một vụ tấn công ở thủ đô Paris của Pháp vào hôm thứ Bảy, khiến 1 người thiệt mạng.

Theo tin từ Reuters, kẻ tấn công - một nam thanh niên 21 tuổi - đã hô lớn "Allahu akbar" (Thượng đế vĩ đại) khi bắt đầu đâm chém loạn xạ ào đám đông trên phố. Nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công này là một nam giới 29 tuổi, ngoài ra còn có 4 người khác bị thương, bao gồm một người Trung Quốc và một người Luxembourg.

Kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắn chết ngay tại hiện trường.

Theo nguồn tin tòa án và truyền thông Pháp, kẻ tấn công được xác định là Khamzat Azimov, một người trở thành công dân Pháp cùng với mẹ hắn vào năm 2011. Điều đáng nói là tên này đã từng bị nhà chức trách nghi là một phần tử cực đoan và đưa vào danh sách nguy cơ an ninh quốc gia.

Vụ tấn công xảy ra tại quận Opera sôi động của Paris, nơi nổi tiếng với nhiều nhà hàng, quán cà phê và nhà hát Palais Garnier.

Đây là vụ mới nhất trong chuỗi vụ tấn công nhằm vào nước Pháp kể từ tháng 1/2015 khiến tổng cộng hơn 240 người thiệt mạng. Vụ tấn công một lần nữa cho thấy những thách thức mà tình báo châu Âu đối mặt trong việc theo dõi các phần tử bị nghi là cực đoan, cũng như ứng phó với nguy cơ đặt ra bởi các phần tử phiến quân trong nước và chiến binh thánh chiến nước ngoài.

Pháp là một thành viên trong liên minh do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria. Nước này cũng can thiệp vào Mali để đẩy lùi một cuộc nổi dậy của phiến quân Hồi giáo ở quốc gia Tây Phi này.

Các cuộc can thiệp quân sự ở nước ngoài đặt Pháp trước nguy cơ lớn bị tấn công bởi các phần tử phiến quân trong nước.

IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở Paris hôm thứ Bảy, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Nguồn thạo tin nói bố mẹ của kẻ tấn công và một người bạn của hắn đang bị cảnh sát tạm giữ để thẩm vấn. Kênh BFM TV nói kẻ tấn công đã có một thời gian dài sống ở thành phố Strasbourg trước khi chuyển đến Paris vào năm ngoái.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố nước Pháp sẽ "không lùi một phân trước kẻ thù của tự do".

Một vụ tấn công tương tự đã xảy ra vào tháng 10 năm ngoái, khi một kẻ tấn công là nam giới dùng dao đâm chém khiến hai phụ nữ trẻ thiệt mạng trước khi bị các binh sỹ tiêu diệt ở thành phố cảng Marseille.

Vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào nước Pháp trong vòng 3 năm qua xảy ra ở Paris vào tháng 11/2015, khiến 130 người thiệt mạng.