02:47 08/04/2017

Tấn công bằng xe tải ở Thụy Điển, ít nhất 3 người chết

Thăng Điệp

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven nói tất cả những bằng chứng ban đầu cho thấy đây là một vụ tấn công khủng bố

Hiện trường vụ tấn công bằng xe tải ở trung tâm thủ đô Stockholm, Thụy Điển ngày 7/4 - Ảnh: TT/Reuters.<br>
Hiện trường vụ tấn công bằng xe tải ở trung tâm thủ đô Stockholm, Thụy Điển ngày 7/4 - Ảnh: TT/Reuters.<br>
Ít nhất 3 người đã thiệt mạng khi một chiếc xe tải đâm thẳng vào đám đông trên một con số mua sắm sầm uất ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển ngày 7/4.

Hãng thông tấn Thụy Điển TT dẫn lời Thủ tướng nước này Stefan Lofven nói tất cả những bằng chứng ban đầu cho thấy đây là một vụ tấn công khủng bố.

Một phần trung tâm của Stockholm đã được cảnh sát dựng hàng rào và toàn bộ khu vực này đã được sơ tán. Một số lượng lớn cảnh sát và nhân viên cấp cứu đã được điều động tới hiện trường.

“Tôi nhìn thấy ít nhất ba người chết, có thể số người thiệt mạng còn nhiều hơn nữa”, hãng tin Reuters dẫn lời nhà báo Martin Svenningsen của đài tiếng nói Thụy Điển.

Hãng thông tấn TT nói cảnh sát xác nhận có 3 người chết trong vụ tấn công. Một số nguồn tin báo chí Thụy Điển khác nói có 5 người thiệt mạng.

Thủ tướng Lofven đã hủy một chuyến đi tới Gothenburg để quay về Stockholm. “Đây là một hành động khủng bố tồi tệ và chúng tôi đang nghĩ về các nạn nhân và người thân của họ, cũng như những người bị thương”, ông Lofven nói với các nhà báo. Ông cũng nói một người liên quan đến vụ tấn công đã bị bắt giữ.

Hệ thống tàu điện ngầm của Stockholm đã bị đóng cửa, trong đó có tuyến chạy qua nhà ga trung tâm gần nơi xảy ra vụ tấn công. Theo hãng tin Bloomberg, cảnh sát nói chiếc xe tải trong vụ tấn công đã bị đánh cắp trước đó cùng ngày.

Nhiều vụ tấn công sử dụng xe hơi hoặc xe tải đâm vào đám đông đã xảy ra ở châu Âu trong thời gian gần đây. Năm ngoái, thủ đô Berlin của Đức và thành phố Nice của Pháp là nơi xảy ra hai vụ tấn công trong đó xe tải lao thẳng vào đám đông khiến nhiều người thiệt mạng. Vụ ở Nice khiến 86 người chết, còn vụ ở Berlin khiến 12 người thiệt mạng.

Vụ tấn công ngày 7/4 ở Stockholm diễn ra ở địa điểm chỉ cách một lô từ vị trí xảy ra vụ đánh bom tự sát khiến hai người và kẻ đánh bom thiệt mạng hồi tháng 12/2010.

Hồi năm 2010, tổ chức khủng bố Al Qaeda đã kêu gọi các tín đồ sử dụng xe tải làm vũ khí.

Gần đây nhất, tại London vào hôm 22/3 vừa qua, một người đàn ông lái xe tông thẳng vào đám đông người đi bộ ở cầu Westminster, khiến 4 người thiệt mạng. Tiếp đó, kẻ tấn công dùng dao đâm chém khiến thêm một cảnh sát thiệt mạng trước khi bị lực lượng an ninh bắn hạ.

Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công ở Nice vào tháng 7 năm ngoái và ở Berlin vào tháng 12 năm ngoái.