08:24 12/12/2018

Tấn công gần chợ Giáng sinh Pháp, ít nhất 13 người thương vong

Thăng Điệp

Một tay súng đã sát hại ít nhất 2 người và làm bị thương 11 người khác gần một khu chợ Giáng sinh ở thành phố Strasbourg

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ tấn công ngày 11/12 gần chợ Giáng sinh ở Strasbourg, Pháp - Ảnh: Reuters.
Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ tấn công ngày 11/12 gần chợ Giáng sinh ở Strasbourg, Pháp - Ảnh: Reuters.

Một tay súng đã sát hại ít nhất 2 người và làm bị thương 11 người khác gần một khu chợ Giáng sinh ở thành phố Strasbourg thuộc biên giới giữa Pháp với Đức.

Theo tin từ Reuters, vụ tấn công trên xảy ra vào buổi tối ngày thứ Ba theo giờ địa phương và nghi phạm đã bị cảnh sát bao vây.

Hiện chưa rõ động cơ của vụ tấn công là gì, nhưng nước Pháp vẫn ở trong tình trạng báo động cao sau làn sóng tấn công của các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) kể từ đầu năm 2015. Lực lượng chống khủng bố của Pháp đã mở một cuộc điều tra để xác định nguyên nhân của vụ tấn công vừa xảy ra.

Khoảng 2 giờ sau vụ tấn công, cảnh sát đã bao vây được nghi phạm và có nổ súng, nguồn thạo tin cho hay. Truyền thông Pháp nói rằng tay súng đang lẩn trốn trong một cửa hiệu ở Rue Epinal.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Christophe Castaner nói nghi phạm là một nhân vật từng có tên trong "danh sách đen" của lực lượng an ninh.

Người dân ở khu vực Neudorf và Etoile của Strasbourg được nhà chức trách đề nghị ở nguyên tại chỗ trong lúc cảnh sát truy tìm kẻ tấn công.

Chợ Giáng sinh ở Strasbourg được tổ chức trong tình trạng an ninh nghiêm ngặt trong năm nay. Những đường phố xung quanh khu chợ đặt lệnh cấm xe ôtô trong giờ chợ mở cửa, các chốt kiểm soát cũng được dựng lên tại các cây cầu và điểm ra vào để kiểm tra túi xách của khách.

Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên. Cảnh sát xác định kẻ tấn công là Chekatt Cherif, 29 tuổi, một người sinh ra ở Strasbourg. Tên này đã tiến về phía chợ Giáng sinh qua một cây cầu vào lúc khoảng 8h tối và bắt đầu nổ súng sau đó.

Từ năm 2015 đến nay, Pháp hứng một loạt vụ tấn công xảy ra ở Paris, Nice, Marseille và một số nơi khác. Nước này hiện vẫn đang loay hoay tìm cách ứng phó với các phần tử cực đoan là người sinh ra tại Pháp và cả những chiến binh thánh chiến lọt vào từ nước ngoài.

Năm 2016, một vụ tấn công bằng xe tải trong ngày Quốc khánh Pháp ở Nice khiến hơn 80 người thiệt mạng. Tháng 11/2015, một vụ tấn công của IS vào nhà hát ở Paris cướp đi sinh mạng của 130 người.

Cách đây đúng 1 năm, một chiến binh IS người Tunisa đã dùng xe tải lao vào một chợ Giáng sinh ở trung tâm Berlin, Đức, khiến 11 người thiệt mạng.