11:20 04/11/2016

Tấn công mạng tăng vọt theo cấp số nhân

Hoàng Bảo

Thực tế đã xuất hiện nhiều nhóm tội phạm trong nước sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dùng qua mạng

<font face="Arial, Verdana"><span style="font-size: 13.3333px;">Giao diện trang chủ của Vietnam Airlines sau khi bị tin tặc tấn công vào thời điểm cuối tháng 7/2016.</span></font>
<font face="Arial, Verdana"><span style="font-size: 13.3333px;">Giao diện trang chủ của Vietnam Airlines sau khi bị tin tặc tấn công vào thời điểm cuối tháng 7/2016.</span></font>
Trong 6 tháng đầu năm 2016, các hình thức tấn công mạng đều đã tăng theo cấp số nhân so với cả năm 2015.

Số liệu được Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, đưa ra tại một hội thảo về an toàn không gian mạng hôm 3/11, cho biết, năm 2015, VNCERT đã ghi nhận 31.585 sự cố (gồm cả Phishing, Deface và Malware) và 1.451.997 lượt địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng Botnet. So với năm 2014, số lượng sự cố xảy ra năm 2015 tăng vọt lên đến 160%.  

Tuy nhiên, theo VNCERT, tình hình anh ninh mạng năm 2016 còn phức tạp hơn nhiều. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2016, Trung tâm VNCERT đã ghi nhận 8.758 vụ tấn công lừa đảo (Phishing), bằng 1,5 lần cả năm 2015; 77.160 vụ tấn công thay đổi giao diện (Deface), gấp 8 lần năm 2015 và 41.712 vụ tấn công phát tán mã độc (Malware), gấp 2,5 lần cả năm 2015.

Theo VNCERT, trong 6 tháng đầu năm 2016, đã có rất nhiều vụ tấn công vào các hệ thống tài chính, ngân hàng, các hệ thống thông tin quan trọng của các tổ chức, doanh nghiệp đã được ghi nhận, và một số đã được công bố công khai trên các phương tiện truyền thông. 

Trung tâm này cũng đã ghi nhận nhiều hình thức tấn công mạng trực tiếp vào người dùng như lừa đảo thẻ cào, lừa đảo chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản cá nhân, mã hóa dữ liệu người dùng với mục đích đòi tiền chuộc. 

VNCERT cũng cho biết, thực tế đã xuất hiện nhiều nhóm tội phạm trong nước sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dùng qua mạng Internet và qua mạng di động mà điển hình là một số vụ đã được các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cũng thừa nhận, tình hình an toàn thông tin trên thế giới và tại Việt Nam thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp, các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng cả về số lượng lẫn quy mô, các hình thức tấn công ngày càng đa dạng, ví dụ điển hình như sự kiện tấn công mạng nhằm vào hệ thống thông tin của Tổng công ty hàng không Việt Nam và một số ngân hàng. 

Mặc dù Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng và trình Quốc hội ban hành Luật an toàn thông tin mạng, trình Chính phủ ban hành hai Nghị định hướng dẫn Luật và đang tiếp tục xây dựng các văn bản, chính sách hướng dẫn khác để ngày càng hoàn thiện hành lang pháp lý cho công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, do tấn công mạng là không phân biệt biên giới, nên tất cả các cá nhân, tổ chức, quốc gia cần liên kết và phối hợp hành động. 

Theo ông, việc đảm bảo an toàn thông tin không phải là nhiệm vụ của riêng cá nhân, tổ chức nào, đòi hỏi phải có sự tin tưởng, chia sẻ và phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng nhà nước, sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp và các cá nhân trong toàn xã hội, cả trong nước và quốc tế.