19:49 11/01/2022

Tân Hoàng Minh chính thức xin bỏ cọc lô đất đã đấu giá 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

Kiều Linh

Tân Hoàng Minh xin được bỏ cọc lô đất đã đấu giá ở Thủ Thiêm và chấp nhận mọi chế tài theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản công...

 4 lô đất với tổng diện tích hơn 30.000m2 được đưa ra đấu giá ngày 10/12.
4 lô đất với tổng diện tích hơn 30.000m2 được đưa ra đấu giá ngày 10/12.

Trao đổi với VnEconomy chiều 11/1, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh xác nhận ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa có tâm thư gửi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng nhiều lãnh đạo Đảng, các cơ quan quản lý nhà nước về việc xin bỏ cọc lô đất đã đấu giá ở Thủ Thiêm.

Trước đó, ngày 10/12/20221, Công ty Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã tham gia và trúng đấu giá ô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thành phố Thủ Đức thuộc Tp.HCM. Diện tích ô đất này là 10.060 m2 với giá 24.500 tỷ đồng tính ra một mét vuông đất giá 2,45 tỷ đồng, cách người trả giá thứ hai là một công ty nước ngoài đặt giá 23.800 tỷ đồng là 700 tỷ đồng. 

Trong tâm thư, ông Dũng cho rằng đây thực là mức giá cao bất ngờ mà ngay cả bản thân trước khi tham gia đấu giá công khai ông cũng không bao giờ nghĩ đến. Nhưng thực tế trong quá trình tham gia đấu giá đã có nhiều nhà đầu tư trả giá cao đến mức 20.000 tỷ đồng rồi bỏ cuộc. Từ đó chỉ còn lại 1 nhà đầu tư nước ngoài và ông Dũng tiếp tục tham gia đấu giá, nếu bỏ cọc thì ô đất 3-12 này là ô đất được đánh giá đẹp nhất bán đảo Thủ Thiêm sẽ thuộc về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

"Trong suy nghĩ của tôi lúc đó trào lên lòng tự hào của dân tộc, danh dự của các Tập đoàn đầu tư Bất động sản trong nước nên đã quyết tâm trả gía cao hơn 3% để dành quyền trúng đấu giá ô đất này", ông Dũng viết.

Cận cảnh lô đất Tân Hoàng Minh đấu giá 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm.
Cận cảnh lô đất Tân Hoàng Minh đấu giá 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm.

Về phần mình, sau khi trúng đấu giá, ông Dũng và lãnh đạo Tập đoàn đã phải thay đổi toàn bộ kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính của Tập đoàn, cân đối đầy đủ tài chính để đảm bảo đóng tiền theo đúng tiến độ và quy định trong hợp đồng đã ký kết với Trung tâm Phát triển quỹ đất và Trung tâm đấu giá của Tp.HCM. Đồng thời, đã lên phương án thiết kế - đầu tư - kinh doanh mới phù hợp nhất để có hiệu quả, mặc dù lợi nhuận theo tính toán là khá thấp không đúng như kỳ vọng ban đầu, nhưng vẫn đảm bảo thu hồi được vốn đầu tư. 

"Chúng tôi thấy rằng việc trúng đấu giá với kết quả trên sẽ dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung. Chính vì vậy, tôi xin kính gửi đến ông Tổng bí thư và các quý lãnh đạo cao cấp lời xin lỗi chân thành nhất của tôi. Chúng tôi xin tự nguyện đơn phương chấm dứt Hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thành phố Thủ Đức trực thuộc Tp.HCM và chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt Hợp đồng này theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản công", tâm thư do Chủ tịch Tân Hoàng Minh viết. 

Kết quả cuộc đấu giá 4 lô đất tại phố nhà giàu Thủ Thiêm, TP HCM thời điểm cuối năm 2021 gây xôn xao thị trường bất động sản khi chính thức xác lập mức giá lịch sử cả nước.

Trong 4 lô đất đã đấu giá thành công, lô 3-8 và 3-5 lần lượt đạt 470-590 triệu đồng/m2, lô 3-9 đạt mốc một tỷ đồng một m2 vốn - cao nhất bán đảo này. Đến lô 3-12 được Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá 24.500 tỷ đồng (2,4 tỷ đồng/m2), gấp 8,3 lần so với mức khởi điểm, đã chạm mức trần giá đất thị trường tại TP HCM, đồng thời là kỷ lục giá đất khủng nhất Việt Nam.

Theo đánh giá của HoREA, đấu giá đất Thủ Thiêm còn nhiều kẽ hở có thể bị trục lợi, tác động tiêu cực đến thị trường địa ốc và nền kinh tế. 

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ chiều 4/1 kỳ họp Quốc hội bất thường, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nói đấu giá đất tại Thủ Thiêm với mức trúng đấu giá 2,4 tỷ đồng một m2 là bất thường và đây là điển hình làm nhiễu loạn thị trường.

Bộ trưởng Tài chính cho rằng, cần xem các nhà đầu tư có thực hiện đúng theo cam kết trúng giá hay không, hay bỏ cọc. Với trách nhiệm của mình, Bộ Tài chính kiểm tra những doanh nghiệp này trên thị trường chứng khoán, còn quản lý nhà nước về đất đai là Bộ Tài nguyên Môi trường, kể cả vấn đề giá đất.