14:34 14/04/2022

Tân Hoàng Minh: “Chúng tôi chưa thể trả tiền cho khách hàng nhưng sẽ bán tài sản để thanh toán”

Kiều Linh -

Tân Hoàng Minh đang tích cực tìm kiếm đối tác để kịp thời bán tài sản được phép, thu xếp nguồn tài chính nhằm sớm hoàn thiện cho khách hàng...

Ông Đỗ Hoàng Minh là con trai cả của bị can Đỗ Anh Dũng vừa bị Bộ Công an ra quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ông Đỗ Hoàng Minh là con trai cả của bị can Đỗ Anh Dũng vừa bị Bộ Công an ra quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tập đoàn Tân hoàng Minh mới đây đã có thông báo gửi đến khách hàng về việc thực hiện cam kết và mục tiêu trả toàn bộ các khoản đầu tư cho khách hàng.

Văn bản do ông Đỗ Hoàng Minh, Phó Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh ký và cho hay, vụ án mới ở giai đoạn đầu nên còn một số vướng mắc pháp lý cần ý kiến cơ quan chức năng, dẫn đến việc tập đoàn này chưa thể thực hiện ngay việc hoàn trả tiền cho khách hàng, nhà đầu tư. 

Tân Hoàng Minh đang tích cực tìm kiếm đối tác để kịp thời bán tài sản được phép, thu xếp nguồn tài chính nhằm sớm hoàn thiện cho khách hàng. "Chúng tôi sẽ sớm đưa ra lộ trình thanh toán phù hợp, hoàn trả đầy đủ số tiền như đã cam kết", ông Đỗ Hoàng Minh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Minh, tập đoàn đã gửi đơn tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03), đề nghị tháo gỡ các vướng mắc phát sinh từ sự cố nêu trên. Trong đó, có việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của tập đoàn và các công ty là tổ chức phát hành trái phiếu; hoàn tất những văn bản ủy quyền cần thiết để bảo đảm cơ sở pháp lý trong việc quản trị và điều hành các công ty liên quan theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Ngày 12/4, tập đoàn cũng đã gửi công văn đến Ủy ban chứng khoán Nhà nước đề nghị hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục, thời hạn thu hồi trái phiếu đã phát hành và việc hoàn trả tiền cho khách hàng. "Chúng tôi đang cố gắng bảo đảm các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời triển khai các phương án tài chính phù hợp với quy định pháp luật và yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền", đại diện Tân Hoàng Minh nói.

8 lô trái phiếu đã phát hành của Tân Hoàng Minh buộc phải huỷ bỏ.
8 lô trái phiếu đã phát hành của Tân Hoàng Minh buộc phải huỷ bỏ.

Trước đó, ngày 4/4, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của 3 công ty Ngôi Sao Việt, Cung Điện Mùa Đông, Soleil thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Theo thông tin công bố trên cổng thông tin Trái phiếu doanh nghiệp, các khoản trái phiếu của các doanh nghiệp của Tân Hoàng Minh vừa bị huỷ đều là các trái phiếu có tài sản đảm bảo bằng quyền sử dụng đất kèm chứng thư định giá hoặc bằng các tài sản thế chấp là cổ phiếu với giá trị theo chứng thư định giá có giá trị 130%-200% giá trị của các đợt huy động.

Theo đánh giá của Chứng khoán VCBS, đây hầu hết là các doanh nghiệp chưa niêm yết do đó khả năng thanh lý tài sản đảm bảo sẽ có mức độ khả thi thấp hơn và mất nhiều thời gian trong quá trình xử lý thu hồi tài sản đảm bảo.

VCBS đánh giá, trong trường hợp các cơ quan quản lý có thể phối hợp với Tân Hoàng Minh giải quyết ổn thỏa quyền lợi của trái chủ là tổ chức và cá nhân thì mức độ thiệt hại sẽ được giới hạn trong phạm vi hẹp; ngược lại nếu Tân Hoàng Minh vỡ nợ hoặc phá sản thì lúc đó thị trường tài chính cũng như các ngân hàng liên quan đến việc cấp tín dụng cho Tân Hoàng Minh sẽ chịu tác động lan tỏa mạnh hơn