09:07 07/04/2011

Tân phó thủ tướng Đức là người gốc Việt

Hồng Ngọc

Chính khách Đức gốc Việt, Philipp Rösler, trở thành Phó thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử nước Đức

Ông Philipp Rösler - Ảnh: Merkur.
Ông Philipp Rösler - Ảnh: Merkur.
Hôm qua (6/4), đảng Dân chủ Tự do (FDP) của Đức đã nhất trí bầu Bộ trưởng Y tế Philipp Rösler làm Chủ tịch đảng này, thay cho ông Guido Westerwelle vừa từ chức.

Theo thông lệ, người giữ chức vụ này cũng đồng thời đảm nhiệm vai trò Phó thủ tướng.

Với quyết định của FDP, ông Philipp Rösler, 38 tuổi, người gốc Việt, trở thành vị chủ tịch đảng trẻ nhất của nước Đức, đồng thời là Phó thủ tướng trẻ nhất từ trước tới nay ở quốc gia châu Âu này.

Ông Philipp Rösler từng sống trong một trại mồ côi ở Khánh Hưng, Khánh Hòa, Việt Nam.

Khi mới 9 tháng tuổi, ông Philipp Rösler được một cặp vợ chồng người Đức nhận về nuôi. Sau khi bố mẹ nuôi chia tay, ông tiếp tục sống cùng cha nuôi và chịu nhiều ảnh hưởng từ người cha.

Ông Philipp Rösler theo học ngành y và trở thành bác sĩ phẫu thuật. Ông từng làm việc cho quân đội Đức. Ông đã thể hiện được tố chất của một chính khách khi gia nhập FDP năm 1992.

Tháng 10/2009, với việc nhận chức Bộ trưởng Y tế, ông đã trở thành bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử nước Đức, đồng thời là người châu Á đầu tiên có chân trong nội các nước này.

Với tư cách Phó thủ tướng Đức, ông Philipp Rösler, nhân vật được coi là thân cận của nữ Thủ tướng Angela Merkel, sẽ trực tiếp điều khiển nội các Đức hai lần trong năm, khi bà Merkel vắng mặt.

Theo một bài viết trên trang tin BBC, những người biết ông Philipp Rösler đã nhận xét rằng, chính khách Đức gốc Việt này là một người có năng khiếu chính trị, ứng khẩu tài tình, đầu óc thực tiễn và ứng xử khôn ngoan.