18:53 22/08/2019

Tăng 160%, “công chúa mía đường” chốt lời trăm tỷ ở Điện Gia Lai

Bạch Huệ

GEG đã tăng giá tới 160% và bà Đặng Huỳnh Ức My và nhóm Thành Thành Công liên tục chốt lời

Bà Đặng Huỳnh Ức My, doanh nhân 8X nổi tiếng.
Bà Đặng Huỳnh Ức My, doanh nhân 8X nổi tiếng.

Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (mã GEG) vừa thông báo về giao dịch của các cổ đông lớn. Theo đó, bà Đặng Huỳnh Ức My đã bán ra 5 triệu cổ phiếu GEG và chính thức không còn là cổ đông lớn của GEG. 

Cụ thể, bà My đã bán ra số lượng cổ phiếu trên ngày 16/8/2019. Sau giao dịch bà Đặng Huỳnh Ức My giảm lượng sở hữu cổ phiếu GEG từ gần 12,26 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 6,01%) xuống còn 7,26 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 3,56%).

Theo lịch sử giao dịch GEG, trong ngày 16/8 có một giao dịch thoả thuận 5 triệu cổ phiếu với giá bình quân tới 27.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, giá trị giao dịch lên tới 135 tỷ đồng.

Đáng chú ý, mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thành Công do bà Đặng Huỳnh Ức My (được nhà đầu tư ví như "công chúa mía đường") là Chủ tịch Hội đồng quản trị cũng đã bán ra 7,7 triệu cổ phiếu. Sau giao dịch, công ty đã giảm sở hữu tại Điện Gia Lai xuống 18,12%. Tính theo giá cổ phiếu trên sàn giai đoạn này Thành Thành Công thu về gần 200 tỷ từ đợt thoái vốn.

Một doanh nghiệp có liên quan đến bà My đó là Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre cũng bán 5,12 triệu cổ  phiếu GEG giảm tỷ lệ sở hữu xuống 20,23%. Giá trị thương vụ tương ướng 113 tỷ động.

Như vậy, nhìn động thái của nhóm cổ đông lớn tại Điện Gia Lai có thể nhóm này đang chốt lời, giảm sở hữu tại GEG bằng các giao dịch có giá trị hàng trăm tỷ đồng. Điều này diễn ra trong bối cảnh GEG tăng giá mạnh.

Chốt phiên giao dịch ngày 22/8, GEG có giá 27.400 đồng/cổ phiếu, vốn hoá vượt 5.600 tỷ đồng. Đây là mức giá cao nhất của cổ phiếu này từ trước đến nay. Nếu tính trong vòng 1 năm trở lại đây GEG đã tăng 160% từ mức trên 10.000 đồng/cổ phiếu.

Đặng Huỳnh Ức My là con gái của đại gia Đặng Văn Thành và "nữ hoàng mía đường" Huỳnh Thị Bích Ngọc. Bà My thuộc thế hệ 8X, hiện chữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thành Công và Phó chủ tịch Hội đồng quản trị của doanh nghiệp mía đường lớn nhất sàn chứng khoán là Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (mã SBT).

Tổng tài sản chứng khoán đang nắm giữ trên sàn chứng khoán của bà My lên tới gần 1.400 tỷ đồng. Đây là chưa tính các bất động sản và tài sản sở hữu ở những doanh nghiệp của Thành Thành Công chưa niêm yết. Nếu tính đủ thì tài sản của bà My có thể gấp nhiều lần con số trên.

Tiền thân của Công ty Điện Gia Lai là Công ty Thủy Điện Gia Lai - Kon Tum trực thuộc UBND tỉnh Gia Lai - Kon Tum. Qua gần 30 năm đổi mới và phát triển, hiện tại GEC sở hữu trực tiếp và gián tiếp 14 nhà máy thủy điện vừa và nhỏ, 2 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 168 MW.