08:37 31/08/2011

Tặng biệt thự “triệu đô” cho Viện Nghiên cứu cao cấp về toán

Bảo Anh

Tập đoàn Tuần Châu vừa chính thức trao tặng Viện Nghiên cứu cao cấp về toán căn biệt thự trị giá 3 triệu USD

Căn biệt thự nằm trong khu vực bến du thuyền Tuần Châu - Hạ Long.
Căn biệt thự nằm trong khu vực bến du thuyền Tuần Châu - Hạ Long.
Tập đoàn Tuần Châu vừa chính thức trao tặng Viện Nghiên cứu cao cấp về toán căn biệt thự trị giá 3 triệu USD, tại khu du lịch Tuần Châu, Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Tại buổi tiếp nhận căn biệt thự trên vào chiều 30/8, thay mặt Viện Nghiên cứu cao cấp về toán, Giám đốc khoa học của Viện, GS. Ngô Bảo Châu đã chính thức nhận hồ sơ, giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu căn biệt thự từ ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu.

Theo GS. Ngô Bảo Châu, sau khi tiếp nhận căn biệt thự trên, Viện dự kiến sẽ sử dụng để làm nơi cho cán bộ khoa học Việt Nam và khách quốc tế làm việc, kết hợp nghỉ ngơi, thậm chí có thể sử dụng căn biệt thự để tổ chức những buổi hội thảo có quy mô vừa và nhỏ.

Còn theo ông Đào Hồng Tuyển, việc tặng căn biệt thự này cho Viện Nghiên cứu cao cấp về toán hoàn toàn xuất phát từ sự ngưỡng mộ đối với trí tuệ toán học kiệt xuất của GS. Ngô Bảo Châu. Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu hy vọng, ngôi biệt thự này sẽ là nơi nghỉ ngơi của các cán bộ Viện và là địa điểm đón tiếp các nhà khoa học khắp nơi trên thế giới.

Cũng theo ông Tuyển, trước đó doanh nghiệp này cũng đã có ý định tặng riêng cho cá nhân GS. Ngô Bảo Châu căn biệt thự trên, nhưng GS. Châu đã từ chối.

Vào cuối năm 2010, sau khi nhận huy chương Fields - một trong những giải thưởng toán học danh giá nhất thế giới, GS. Ngô Bảo Châu cũng đã được Chính phủ Việt Nam tặng một căn hộ tại tòa B tháp Vincom, 91 Bà Triệu, Hà Nội.