17:25 24/08/2021

Tăng cường kiểm soát việc tự công bố, quảng cáo sản phẩm phòng chống Covid-19

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố rà soát việc tự công bố sản phẩm có thành phần Xuyên Tâm Liên và các sản phẩm ghi công dụng, đối tượng sử dụng liên quan đến phòng, điều trị hoặc chữa được bệnh do Covid-19, thu hồi bản tự công bố sản phẩm và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật …

Cục An toàn thực phẩm đã có cảnh báo về 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên giả mạo công dụng phòng chống Covid-19
Cục An toàn thực phẩm đã có cảnh báo về 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên giả mạo công dụng phòng chống Covid-19

Hiện nay, nhu cầu, tâm lý phòng chống dịch bệnh của người dân tăng cao nên một số tổ chức, cá nhân lợi dụng bối cảnh dịch Covid 19 diễn biến phức tạp đã có hành vi tự công bố sản phẩm, ghi nhãn, quảng cáo sản phẩm có tác dụng kháng virus, kháng Covid-19, kháng viêm phòng chống được Covid-19…

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, ngay từ đợt dịch đầu tiên cho đến đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4, Cục đã liên tục cảnh báo không có loại thực phẩm chức năng nào (gồm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm bổ sung, thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng y học) có tác dụng chữa bệnh, điều trị bệnh, đặc biệt là điều trị Covid-19. Các cơ quan chức năng đã xử lý nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm về quảng cáo sai quy định.

Để tiếp tục chấn chỉnh các hành vi vi phạm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng Covid-19 để trục lợi, tránh thiệt hại về sức khỏe và kinh tế của người dân, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Công văn số 1608/ATTP-PCTTR ngày 24/8/2021 đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ban Quản lý An toàn thực phẩm: TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh thực hiện các nội dung sau:

Rà soát toàn bộ việc tự công bố sản phẩm có thành phần Xuyên Tâm Liên và các sản phẩm ghi công dụng, đối tượng sử dụng liên quan đến phòng, điều trị hoặc chữa được bệnh do Covid-19 (bao gồm cả các sản phẩm có tác dụng kháng virus, kháng Covid-19, kháng viêm phòng chống được Covid-19).

Yêu cầu thu hồi bản tự công bố sản phẩm, thu hồi sản phẩm vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Công bố công khai cơ sở và sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Bên cạnh đó, các cơ quan này cần phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan tại địa phương (Công an, Quản lý thị trường, Thông tin và Truyền thông…) để tăng cường các hoạt động kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh, ghi nhãn và quảng cáo các sản phẩm nêu trên. Kịp thời ngăn chặn sản phẩm vi phạm lưu hành trên thị trường, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm và công bố công khai để người dân biết.