21:50 01/12/2017

Tăng giá điện: "Chính phủ, Bộ và EVN đã tính rất kỹ"

Bảo Quyên

Chính phủ đã thành lập tổ công tác bao gồm đại diện nhiều bộ ngành, cơ quan, Hội bảo vệ người tiêu dùng...để thẩm tra việc điều chỉnh giá điện

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, từ tháng 3/2015 đến nay, nghĩa là 2 năm 9 tháng, giá điện không có sự điều chỉnh, trong khi đầu vào của những thứ làm ra điện tăng rất nhiều, đặc biệt là than và nhiều yếu tố khác.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, từ tháng 3/2015 đến nay, nghĩa là 2 năm 9 tháng, giá điện không có sự điều chỉnh, trong khi đầu vào của những thứ làm ra điện tăng rất nhiều, đặc biệt là than và nhiều yếu tố khác.

"Việc kiểm tra chi phí, giá thành sản xuất điện không chỉ là đánh giá của tổ kiểm tra mà còn có sự giám sát của Công ty kiểm toán uy tín quốc tế Deloitte. Riêng đối với biến động của việc tăng giá lần này đã có sự tính toán hết sức kỹ lưỡng của Chính phủ cũng như Bộ Công Thương và EVN".

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trước chất vấn của báo giới về lý do tăng giá điện trong bối cảnh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn có lãi từ sản xuất điện.

Trao đổi với báo chí chiều 1/12, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, nói rằng, vấn đề giá điện nói riêng cũng như giá cả của các mặt hàng thiết yếu nói chung đều được các cấp lãnh đạo, từ Thủ tướng Chính phủ, các Phó thủ tướng Chính phủ, nhất là Phó thủ tướng Vương Đình Huệ hết sức quan tâm.

Từ các vấn đề vĩ mô như điều chỉnh giá điện có thể ảnh hưởng gì đến GDP, chỉ số giá tiêu dùng CPI, cho đến những vấn đề vi mô như liệu có ảnh hưởng đến đầu vào sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như ảnh hưởng tới giá cả của các mặt hàng thiết yếu như xi măng, sắt thép… và điều hết sức quan trọng là ảnh hưởng thế nào đến đời sống của người dân.

Chúng tôi nghĩ rằng trong thời gian vừa qua, từ tháng 3/2015 đến nay, nghĩa là 2 năm 9 tháng, giá điện không có sự điều chỉnh, trong khi đầu vào của những thứ làm ra điện tăng rất nhiều, đặc biệt là than và nhiều yếu tố khác.

Thứ trưởng Hải cho biết, theo đánh giá trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ sáng nay, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã nói rất kỹ về vấn đề này.

"Tại sao phải tăng giá điện và tăng vào thời điểm nào?", lãnh đạo Bộ Công Thương nêu câu hỏi và giải thích rằng, theo đánh giá, ngành điện trong thời gian vừa qua đã có những cố gắng nhất định, trong đó có cả tính công khai, minh bạch khi chúng ta điều chỉnh giá điện.

Ông Hải cho hay, để đánh giá được tại sao tăng và tăng như thế nào về giá điện, Chính phủ đã thành lập tổ công tác bao gồm Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội Điện lực Việt Nam, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Nguyên tắc kiểm tra là kiểm tra chi phí của năm 2016 tại sao lại tăng và ảnh hưởng đến giá điện như thế nào.

"Trong quá trình đánh giá, chúng tôi thực hiện nhiều nguyên tắc, tôi chỉ nói một vài nguyên tắc chính. Nguyên tắc thứ nhất là chi phí sản xuất kinh doanh điện chỉ bao gồm chi phí sản xuất kinh doanh của các hoạt động trong lĩnh vực điện, không bao gồm lĩnh vực khác", ông Hải nói và cho biết, nguyên tắc thứ hai là tách bạch chi phí các khâu phát điện, truyền tải, phân phối, phụ trợ và quản lý ngành.

Thứ ba là kiểm tra chi phí mua điện từ các nhà máy điện độc lập, từ các nhà máy điện đã cổ phần hoá có ký hợp đồng mua bán điện với EVN, từ các nhà máy điện thuộc Công ty TNHH một thành viên hạch toán độc lập với EVN xác định thông qua hợp đồng mua bán điện.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý về việc tăng giá bán điện lên 1.720,65 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT), tương ứng tăng 6,08% so với giá bán điện bình quân hiện hành (1.622,01 đồng/kWh), áp dụng từ 1/12/2017.