11:35 08/03/2011

Tăng kiểm soát, giao dịch ngoại tệ tự do cầm chừng

Y Nhung

Sáng nay, các điểm thu đổi ngoại tệ lớn tại một số “trục” chính ở Hà Nội tiếp tục ngừng giao dịch

“Thời điểm này, nếu muốn mua ngoại tệ chỉ còn cách ra ngân hàng viết đơn đề nghị mà thôi”, một nhân viên thu đổi ngoại tệ tại phố Hà Trung cho biết.
“Thời điểm này, nếu muốn mua ngoại tệ chỉ còn cách ra ngân hàng viết đơn đề nghị mà thôi”, một nhân viên thu đổi ngoại tệ tại phố Hà Trung cho biết.
Sáng nay, các điểm thu đổi ngoại tệ lớn tại một số “trục” chính ở Hà Nội tiếp tục ngừng giao dịch.

Mặc dù vậy, một số điểm nhỏ vẫn giao dịch rải rác. Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết công tác kiểm tra, giám sát các điểm quy đổi đang được tăng cường.

Khảo sát tại một số cửa hàng nhỏ trên phố Hà Trung sáng nay (8/3) - con phố nổi tiếng về thu đổi ngoại tệ tại Hà Nội - cho thấy, hoạt động mua bán ngoại tệ vẫn diễn ra khá bình thường. Giá USD bán ra sáng nay tại một số điểm này được chào ở mức 21.650 VND/USD và giá mua vào ở mức 21.550 đồng/USD.

Tuy nhiên, giao dịch ở những điểm nhỏ diễn ra thưa thớt, chủ yếu người dân bán ra; một số người bán bỏ giao dịch do đã mua vào trước đó với giá trên 22.000 VND/USD.

Ngược lại, trạng thái “đóng băng” có ở hầu hết các điểm thu đổi lớn. Đại diện cửa hàng số 46 phố Hà Trung cho biết: “Mọi hoạt động thu mua hay bán ra ngoại tệ chúng tôi đều đã ngừng từ mấy hôm nay, không mua cũng không bán dù số lượng lớn hay nhỏ”.

Về nguyên nhân ngừng giao dịch, một nhân viên của Công ty Vàng Bạc Quốc Trinh tại đây giải thích chung chung là do có "quy định cấm" của Nhà nước. “Thời điểm này, nếu muốn mua ngoại tệ chỉ còn cách ra ngân hàng viết đơn đề nghị mua mà thôi”, nhân viên này tư vấn thêm.

Trong khi đó, một số thông tin cho biết Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với cơ quan an ninh tiến hành kiểm tra, giám sát hệ thống giao dịch thu đổi ngoại tệ trên thị trường tự do. Đây cũng được xem là nguyên nhân chính khiến các đầu mối tạm ngừng giao dịch trong hai ngày gần đây.

Trả lời VnEconomy sáng nay (8/3), ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) cũng đưa ra thông tin chung rằng, hiện nay Vụ cũng như Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giảm sát thị trường, theo định hướng Nghị quyết số 11 của Chính phủ, cũng như Chỉ thị số 01 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Trong nhóm giải pháp tiền tệ, Nghị quyết số 11 của Chính phủ ban hành ngày 24/2/2011 cũng nhấn mạnh đến cầu Ngân hàng Nhà nước cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Công Thương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về thu đổi ngoại tệ, kinh doanh vàng.

Ngân hàng Nhà nước cũng là đầu mối ban hành quy định và chế tài xử lý vi phạm, kể cả việc đình chỉ, rút giấy phép hoạt động, thu tài sản; quy định khen, thưởng đối với việc phát hiện các hành vi vi phạm hoạt động thu đổi, mua bán ngoại tệ, vàng; xử lý nghiêm theo pháp luật đối với hành vi cố tình vi phạm.