15:43 16/04/2021

Tăng là xả, thị trường lại "rút phích" kịp thời

Kim Phong

Thị trường diễn biến ngày càng khó lường khi mỗi nhịp phục hồi lại phải đối diện nguy cơ xả hàng. Không có thông tin gì xấu, chỉ có tâm lý nhà đầu tư là thay đổi

Thị trường liên tục xuất hiện các phiên thanh khoản rất cao.
Thị trường liên tục xuất hiện các phiên thanh khoản rất cao.

Thị trường diễn biến ngày càng khó lường khi mỗi nhịp phục hồi lại phải đối diện nguy cơ xả hàng. Không có thông tin gì xấu, chỉ có tâm lý nhà đầu tư là thay đổi.

Những hào hứng từ diễn biến tích cực trên thế giới đêm qua đã nhen nhóm chút hi vọng đầu phiên. VN-Index mở cửa chỉ rớt nhẹ 0,18% rồi bật tăng 0,59% so với tham chiếu. Tuy vậy dù giao dịch cả chục ngàn tỷ đồng ở sàn HSX thì chỉ số vẫn không tăng thêm được mà chỉ đi ngang.

Diễn biến đi ngang biên độ hẹp sáng nay thậm chí còn kém cả những phiên trước. Chẳng hạn hôm qua VN-Index còn bùng nổ tăng hơn 0,8% rồi mới bị xả. Phiên này dường như áp lực xả đã kéo dài hơn, sớm hơn khi độ rộng thu hẹp và chỉ số hầu như chỉ được VIC và NVL "giảm xóc".

VIC lình xình ít phút đầu phiên và đến khoảng 10h bắt đầu tăng tốc. Đó chính là thời điểm các cổ phiếu bắt đầu bị bán nhiều và giảm. VIC tăng liên tục đến hết phiên sáng, từ mốc tham chiếu lên đỉnh 144.100 đồng, tương đương tăng 2,27%. NVL tăng sớm hơn VIC, chạm trần 190.600 đồng ngay khoảng 10h10. Cổ phiếu này sau đó đi ngang sát giá trần. Tín hiệu bất lợi là dù VIC và NVL tăng cực "bốc", VN-Index lại yếu dần, đến khoảng 11h chỉ còn tăng 4,8 điểm, đến 11h13 đã rơi trở lại tham chiếu. Ít phút còn lại trong phiên sáng, chỉ số bị đánh dập xuống rất nhanh, một phần ảnh hưởng từ VIC đột ngột rơi. Chốt phiên sáng chỉ số đã bốc hơi 8,8 điểm so với tham chiếu.

Buổi chiều VIC phục hồi lại một chút, giúp VN-Index bớt xấu. Tuy nhiên độ rộng quá hẹp ở sàn này vẫn cho thấy đa số cổ phiếu bị xả quá rõ ràng. VIC đóng cửa tăng 1,49% cộng với hệ thống giao dịch của HSX lại nghẽn lệnh từ sau 2h đã ngắn đà giảm quay lại. Chỉ số kết thúc phiên với mức giảm 8,54 điểm tương đương 0,68%.

Tăng là xả, thị trường lại "rút phích" kịp thời - Ảnh 1.

Diễn biến của VN-Index trong phiên, hệ thống nghẽn đúng thời điểm chỉ số đã thoát đáy.

Mặc dù mức giảm vẫn khá nhẹ giống hôm qua, nhưng số mã giảm giá ở sàn HSX gấp hơn 4 lần số tăng, tức là kém phiên trước rất nhiều. Tuy không đến mức sàn hàng loạt, nhưng cũng có gần 240 mã giảm trên 1%, trong đó khoảng 175 mã giảm trên 2%. Với mức sụt giảm nhiều như vậy thì VN-Index đang là một hiện tượng gây khó chịu.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ lại là các mã thiệt hại nặng nhất. Chỉ số Midcap giảm tới 1,16%, Smallcap giảm 1,58%. YEG, SHA, QBS, TNI, TLD, DLG, PXT giảm sàn. Khá nhiều mã giảm sâu với thanh khoản rất cao như LDG, QCG, SJF, ITA, FIT... Ngược lại, các mã đầu cơ hạng nặng tăng dữ dội là ROS, MHC, HQC, FLC, HQC...

Mặc dù luôn có các cổ phiếu đi ngược thị trường trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nhưng độ rộng vẫn là chỉ báo tin cậy về mặt bằng diễn biến giá chung. Hôm nay cổ phiếu giảm giá rất nhiều và nhịp phục hồi sớm đều kết thúc nhanh. Riêng nhóm VN30 có tới 15 cổ phiếu đảo chiều từ đỉnh gây thiệt hại đến trên 2%. Những mã như VHM, BID, PLX, STB, TCH còn đảo chiều giảm trên 3%.

Giao dịch phiên này đạt cường độ sôi động nhất kể từ khi hệ thống của HSX tăng tải. Sàn này bắt đầu nghẽn lệnh từ khoảng 2h10 và dừng tại ngưỡng thanh khoản 20.048 tỷ đồng, cao nhất tuần và lập kỷ lục lịch sử mới. Do nghẽn, đợt ATC sàn này chỉ khớp hơn 56 tỷ đồng, rổ VN30 khớp 19,6 tỷ đồng.

Thị trường đóng băng khiến đà phục hồi từ đáy của VN-Index cũng đóng băng ở mức giảm chỉ hơn 8 điểm. Cũng giống các phiên kẹt lệnh khác, nhà đầu tư có thể suy luận cả hai chiều khi lực cầu đã không vào đẩy thị trường lên được hoặc người bán đã không thể tranh thủ để cắt lỗ thêm được.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng với quy mô 560,8 tỷ đồng ở sàn HSX, tập trung xả VHM, HPG, VNM cả trăm tỷ đồng giá trị mỗi mã. CTG, BID, MSN, PLX, PNJ cũng bị bán ròng trên 20 tỷ đồng. Phía mua có NVL, MBB, FLC, HCM, DXG được mua ròng khá mạnh.