10:41 03/07/2021

Tăng mạnh theo giá vàng thế giới, vàng miếng vọt qua mốc 57 triệu đồng/lượng

Điệp Vũ

Vàng tăng giá mạnh nhờ tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng đi xuống sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 6...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/MarketWatch.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/MarketWatch.

Giá vàng thế giới giữ đà hồi phục trong phiên đêm qua, đưa giá vàng miếng trong nước sáng nay (3/7) nhảy qua mốc 57 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do tăng trở lại, trong khi giá USD ngân hàng giảm.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,15 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng hôm nay tại DOJI hiện tăng 200.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56,6 triệu đồng/lượng và 57,2 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 7,4 triệu đồng/lượng, giảm so với mức chênh 7,5 triệu đồng/lượng vào sáng qua.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác tăng phổ biến từ 100.000-200.000 đồng/lượng.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào là 51,2 triệu đồng/lượng và bán ra là 51,9 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng lần lượt là 51,34 triệu đồng/lượng và 51,94 triệu đồng/lượng, tăng 130.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 10,6 USD/oz, tương đương tăng 0,6%, chốt ở 1.788,3 USD/oz. Mức giá này tương đương 49,8 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD bán ra niêm yết tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Diễn biến giá vàng thế giới trong 1 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá vàng thế giới trong 1 tháng trở lại đây. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading View.

Vàng tăng giá nhờ tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng đi xuống sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 6.

Bản báo cáo cho thấy khu vực phi nông nghiệp của Mỹ có thêm 850.000 công việc mới trong tháng 6, một con số vượt dự báo trước đó của giới phân tích. Tuy nhiên, tổng số việc làm trong khu vực phi nông nghiệp vẫn ít hơn 6,8 triệu công việc so với mức đỉnh hồi tháng 2/2020. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 5,9% từ mức 5,8% của tháng 5 do có thêm người gia nhập lực lượng lao động.

Giới phân tích đánh giá rằng số liệu này là một dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu lao động trong nền kinh tế Mỹ bắt đầu dịu đi, nhưng chưa đủ để dẫn tới việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phải sớm cắt giảm chương trình mua tài sản và bắt đầu nâng lãi suất.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm về ngưỡng 1,43%. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm gần 0,4% từ mức đỉnh của 3 tháng thiết lập trong phiên trước đó, về 92,24 điểm.

Tính đến phiên ngày thứ Sáu, vàng đã tăng giá liên 3 phiên, đánh dấu chuỗi tăng giá dài nhất của kim loại quý này trong 5 tuần. Vào đầu tuần, có lúc giá vàng tụt xuống mức thấp nhất trong 2 tháng do đồng USD mạnh lên và nỗi lo của giới đầu tư rằng báo cáo việc làm tháng 6 có thể dẫn tới việc Fed thắt chặt chính sách sớm hơn dự báo.

Gần đây, các quan chức của Fed phát tín hiệu rằng Fed có thể bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản trong năm nay và điều này gây nhiều áp lực giảm giá lên vàng.

Tuy nhiên, chiến lược gia Phillip Streible của Blue Line Futures nhận định rằng số liệu việc làm mới nhất khó có thể thúc đẩy Fed sớm giảm chương trình mua tài sản hay bắt đầu nâng lãi suất.

Một mối quan tâm khác đối với giới đầu tư vàng ở thời điểm này là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 ở nhiều quốc gia. Một số nước châu Á và châu Âu phải lùi kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế, thậm chí áp lệnh phong toả mới, vì biến chủng Delta khiến số ca nhiễm tăng mạnh.

Chiến lược gia Bart Melek của TD Securities nói rằng sự dai dẳng của Covid, cùng với tỷ lệ tiêm chủng còn thấp ở một số khu vực của Mỹ, có thể khiến giới đầu tư tin rằng Fed sẽ thận trọng trong việc thắt chặt. Sự thận trọng như vậy sẽ hỗ trợ giá vàng trong dài hạn.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, “vàng đang đối mặt kháng cự kỹ thuật ở mức khoảng 1.790 USD/oz và sẽ tiếp tục dò dẫm cho tới khi xuất hiện những dữ liệu kinh tế yếu hơn dự báo”, ông Melek nói.

Tính cả tuần, giá vàng thế giới tăng 0,3%, Dollar Index tăng 0,43%, và giá vàng miếng trong nước tăng 150.000 đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.330 đồng (mua vào) và 23.380 đồng (bán ra), tăng 30 đồng so với hôm qua, sau khi giảm 20 đồng trong hai ngày. Tuần này, giá USD tự do tăng 80 đồng.

Tại Vietcombank, báo giá USD sáng nay là 22.900 đồng và 23.100 đồng, tương ứng giá mua và bán, giảm 10 đồng so với hôm qua.