18:10 30/08/2022

Tăng số ca Covid-19 nặng, Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh công tác điều trị

Nhật Dương -

Từ đầu tháng 8 đến nay, số ca mắc mới Covid-19 có xu hướng tăng dần với các biến thể phụ mới của chủng Omicron, trung bình khoảng 2.000 ca mắc mỗi ngày. Khoảng 35% số ca bệnh nặng và tử vong là chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vaccine…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin được Bộ Y tế cho biết ngày 30/8 trong văn bản về việc rà soát, chấn chỉnh và tăng cường thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh Covid-19.

Theo Bộ Y tế, từ đầu tháng 8 đến nay, số ca mắc mới Covid-19 đang có xu hướng tăng dần với các biến thể phụ mới của chủng Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1), trung bình khoảng 2.000 ca mắc mỗi ngày, cùng với đó số ca nặng, nguy kịch cũng gia tăng và xuất hiện các ca tử vong do Covid-19. Qua đánh giá các ca bệnh Covid-19 nặng và tử vong thấy có khoảng 35% số ca bệnh chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vaccine.

Để giảm nguy cơ chuyển nặng, hạn chế tối đa tử vong và bảo vệ các đối tượng nguy cơ trong các cơ sở khám, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương rà soát kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 của tỉnh, của đơn vị, có kế hoạch phân công cụ thể tới từng đơn vị số giường bệnh Covid-19 để thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 có chỉ định nhập viện theo nguyên tắc 4 tại chỗ. Bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh Covid- 19 nhập viện để phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng, xử trí kịp thời hạn chế tử vong.

Cùng với đó, tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên để xin ý kiến về chuyên môn, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh chuyển viện.

Tại các cơ sở điều trị, tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm, hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện, đặc biệt tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao, khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật…

Bộ Y tế cũng yêu cầu đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ Covid-19 nằm tại các bệnh viện, khuyến cáo thực hiện xét nghiệm PCR để chẩn đoán mắc Covid-19, tránh bỏ sót ca bệnh để dịch bệnh lan rộng (khi kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ Covid-19).

Các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị Covid-19 cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh Covid-19 nặng nhập viện hiện nay, và gửi xét nghiệm giải trình tự gen để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch, báo cáo Bộ Y tế để xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

Đồng thời, tiếp tục triển khai tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 cho nhân viên y tế. Thống kê thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ điều trị Covid-19 để đề nghị hỗ trợ khi cần thiết. Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương nghiêm túc báo cáo số liệu hàng ngày trên Hệ thống quản lý Covid-19 của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế.