11:31 06/02/2018

Tăng theo thế giới, giá vàng miếng tiệm cận 37 triệu đồng/lượng

Diệp Vũ

Trên thị trường thế giới, giá vàng đang được hỗ trợ bởi nhu cầu tìm kiếm tài sản an toàn của giới đầu tư

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Nhu cầu tài sản an toàn tăng lên khi chứng khoán thế giới giảm sâu đã đưa giá vàng quốc tế tăng liên tục phiên đêm qua và sáng nay (6/2). Trong nước, giá vàng miếng lên gần mốc 37 triệu đồng/lượng, trong khi giá USD tự do giảm.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,78 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,9 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ giao dịch hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 120.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 80.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty PNJ báo giá vàng miếng SJC ở mức 36,72 triệu đồng/lượng và 36,9 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Giá vàng nhẫn tròn trơn các thương hiệu lớn đều đang ở trên mốc 37 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Vàng nhẫn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý và nhẫn Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu được các doanh nghiệp này niêm yết ở mức 36,6-36,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37-37,1 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng thế giới biến động linh hoạt trong mấy ngày gần đây, nhưng giá vàng miếng trong nước tiếp tục giữ xu hướng ổn định hơn so với thế giới. Sau khi vượt 37 triệu đồng/lượng cách đây gần 2 tuần, giá vàng miếng đã giảm trở lại và lình xình trong vùng 36,8-36,9 triệu đồng/lượng. Từ đầu năm đến nay, giá vàng miếng mới tăng khoảng 200.000 đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới tăng gần 3%.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC sáng nay cao hơn khoảng 100.000 đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.695 đồng (mua vào) và 22.705 đồng (bán ra). Giá USD tự do hiện giảm 20 đồng so với sáng qua và giảm 30 đồng so với cuối tuần.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết tiếp tục giữ ổn định. Vietcombank sáng nay duy trì báo giá ngoại tệ này ở mức 22.675 đồng và 22.745 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đang được hỗ trợ bởi nhu cầu tìm kiếm tài sản an toàn của giới đầu tư. Chứng khoán toàn cầu đã liên tục "đỏ lửa" từ hôm thứ Sáu tuần trước. Sáng nay, các thị trường chủ chốt ở châu Á đồng loạt giảm 3-5%, nối tiếp phiên giảm mạnh nhất 6 năm vào đêm qua ở Phố Wall.

Tuy nhiên, đồng USD mạnh lên và triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể đẩy nhanh việc tăng lãi suất đang gây sức ép giảm giá đối với vàng, khiến giá kim loại quý này khó tăng mạnh.

Lúc đóng cửa ở New York, giá vàng giao ngay tăng 7,1 USD/oz, tương đương tăng 0,5%, đạt mốc 1.340 USD/oz. Lúc hơn 11h trưa nay trong phiên châu Á, giá vàng tăng thêm 4,6 USD/oz, đứng ở 1.344,6 USD/oz.

Đồng bạc xanh đang được hỗ trợ bởi khả năng FED tăng mạnh lãi suất trong năm nay. Mặc dù vậy, giới phân tích vẫn cho rằng đồng tiền này khó giữ đà tăng giá, bởi không chỉ FED mà các ngân hàng trung ương khác cũng sẽ thắt chặt lãi suất trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tốt lên.

Tỷ giá Euro/USD sáng nay giảm về 1,2358 USD/Euro, so với mức đỉnh 3 năm là 1,2538 USD thiết lập vào cuối tháng trước. Trong khi đó, đồng USD giảm giá so với Yên Nhật, bởi Yên đang được xem là một "hầm trú ẩn". Tỷ giá USD/Yên sáng nay hạ 0,3%, còn 108,7 Yên/USD, sau khi đã giảm 1% vào hôm qua.

Từ đầu năm đến nay, xu hướng chính của USD là giảm giá còn vàng tăng giá. Diễn biến tỷ giá USD đang là yếu tố tác động nhiều nhất đến giá vàng, trong bối cảnh nhu cầu vàng vật chất ở châu Á và đầu tư vàng toàn cầu kém sôi động hơn so với những năm trước.