15:14 04/01/2016

Tăng thu hút vốn ngoại, tập trung nâng hạng thị trường

Nguyễn Hoàng

Năm 2016, cơ quan quản lý sẽ tập trung cái thiện môi trường đầu tư, thu hút vốn vào thị trường chứng khoán

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2016 tại HNX.
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2016 tại HNX.
Sáng nay (4/1), Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2016 tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và giao nhiệm vụ, định hướng hoạt động của thị trường chứng khoán.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan tập trung thực hiện 5 nội dung quan trọng trong năm 2016.

Trong đó, cơ quan quản lý cần đặc biệt chú ý các cơ chế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thu hút nhà đầu tư trong, ngoài nước, chuẩn bị các điều kiện cho việc nâng hạng thị trường chứng khoán. Tập trung hoàn thiện cơ sở pháp lý, hạ tầng kỹ thuật cho việc triển khai thị trường phái sinh trong năm 2016.

Ngoài ra, cần triển khai quyết liệt chủ trương của Chính phủ về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn ngoài ngành, gắn cổ phần hóa và thoái vốn với đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Kho bạc Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và các đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thực hiện nhiệm vụ huy động vốn cho ngân sách Nhà nước và cho đầu tư phát triển.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán, các tổ chức trung gian thị trường...trước thềm hội nhập với các thị trường khu vực và thế giới.

Đại diện ngành tài chính cũng giao nhiệm vụ chop Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức đánh giá kết quả phát triển của thị trường chứng khoán giai đoạn 2011-2015, từ đó lập kế hoạch phát triển thị trường chứng khoán cho giai đoạn 2016-2020 theo Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; nghiên cứu, sửa đổi, ban hành Luật Chứng khoán mới.

Đánh giá kết quả năm 2015, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng ghi nhận riêng trong năm 2015, huy động vốn qua thị trường chứng khoán đạt gần 290 nghìn tỷ đồng, chiếm 28% tổng mức vốn đầu tư toàn xã hội.

Những nỗ lực của Chính phủ, cơ quan quản lý và các thành viên thị trường chứng khoán đã giúp cho thị trường chứng khoán của Việt Nam vẫn là nước có mức tăng trưởng và là điểm sáng thu hút vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài, mặc dù thị trường chứng khoán nhiều nước trong khu vực giảm từ 12% đến 20% và xu hướng dòng vốn rút ra khỏi các nước mới nổi.

Ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó tổng giám đốc HNX cho biết, sau 10 năm hoạt động, trong đó 4 năm hoạt động theo mô hình trung tâm giao dịch và 6 năm hoạt động theo mô hình sở giao dịch, thị trường cổ phiếu niêm yết đạt tốc độ tăng trưởng về quy mô bình quân trên 10% / năm (10,24%) với 377 doanh nghiệp với giá trị vốn hóa đạt trên 150 nghìn tỷ đồng, có độ minh bạch thông tin và chất lượng quản trị ngày càng được nâng cao, phần lớn hoạt động kinh doanh có lãi.

Thị trường trái phiếu chính phủ chính thức trở thành một thị trường chuyên biệt từ năm 2009, phát triển đột phá về quy mô và chất lượng, không chỉ đóng vai trò là kênh huy động vốn quan trọng cho ngân sách nhà nước mà còn cung cấp chỉ báo quan trọng để định hướng điều hành chính sách kinh tế vĩ mô, với tốc độ tăng trưởng bình quân về quy mô niêm yết đạt 26,5% / năm và được đánh giá là thị trường trái phiếu phát triển nhanh nhất khu vực Đông Á và ASEAN.