21:06 13/06/2008

Tăng thuế nhập khẩu một loạt mặt hàng

Hoàng Vũ

Bộ Tài chính quyết định tăng thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng, trong đó nổi bật là mỹ phẩm, điện thoại di động và linh kiện ôtô

Thuế nhập khẩu tăng, giá bán ra trong nước dự kiến sẽ tăng theo.
Thuế nhập khẩu tăng, giá bán ra trong nước dự kiến sẽ tăng theo.
Bộ Tài chính quyết định tăng thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng, trong đó nổi bật là mỹ phẩm, điện thoại di động và linh kiện ôtô.

Ngày 12/6, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn ký Quyết định số 37/2008/QĐ-BTC về việc sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số nhóm mặt hàng trong biểu thuế nhập khẩu ưu đãi.

Theo quyết định này, thuế suất thuế nhập khẩu một số nhóm mặt hàng không thuộc diện khuyến khích nhập khẩu như mỹ phẩm, điện thoại di động, linh kiện ôtô, xe có động cơ… đã được điều chỉnh tăng khá mạnh.

Cụ thể, thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng thuộc nhóm 3307 trong biểu thuế, như mỹ phẩm trang điểm, nước hoa, dầu thơm... được tăng lên 36% thay cho mức cao nhất hiện hành là 30%; thuế nhập khẩu điện thoại di động hoặc thiết bị dùng cho mạng không dây thuộc nhóm 8517 từ 5% lên 8%; thuế suất một số bộ phận và phụ tùng của xe có động cơ cao nhất lên đến 29%...

Những mức thuế suất mới nói trên bắt đầu áp dụng cho các tờ khai hải quan kể từ ngày 20/6/2008. Và đây được xem là một trong những biện pháp nhằm hạn chế nhập siêu.