16:52 06/06/2019

Tăng trưởng giảm tốc, Ấn Độ hạ lãi suất xuống thấp nhất 9 năm

Diệp Vũ

Ấn Độ cùng một loạt quốc gia khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã hạ lãi suất trong thời gian gần đây để hỗ trợ tăng trưởng

Lãi suất tham chiếu đồng Rupee của Ấn Độ hạ về mức thấp nhất kể từ năm 2010.
Lãi suất tham chiếu đồng Rupee của Ấn Độ hạ về mức thấp nhất kể từ năm 2010.

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) ngày 6/6 tiến hành đợt hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm nay, đưa lãi suất cơ bản đồng Rupee xuống mức thấp nhất 9 năm. Theo dự báo, RBI sẽ còn có thêm những động thái nới lỏng chính sách nữa trong thời gian tới để hỗ trợ nền kinh tế đang giảm tốc.

Theo tin từ Reuters, lãi suất tham chiếu được RBI hạ 0,25 điểm phần trăm, về mức 5,75%, thấp nhất kể từ năm 2010. Động thái này không nằm ngoài dự báo của giới phân tích.

Lạm phát ở Ấn Độ đã duy trì dưới 4% - ngưỡng trung bình trong khoảng mục tiêu của RBI - trong suốt 9 tháng qua. Cùng với đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế Ấn Độ trong quý 1 năm nay chỉ đạt 5,8%, mức thấp nhất kể từ năm 2014 và đánh dấu quý giảm thứ tư liên tục.

Với đợt hạ lãi suất này, Ấn Độ là quốc gia "mạnh tay" nhất ở khu vực châu Á trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ tăng trưởng.

"Sự giảm tốc mạnh trong hoạt động đầu tư, cùng với tốc độ tăng trưởng tiêu dùng tư nhân tiếp tục yếu đi, là vấn đề đáng lo ngại",tuyên bố của RBI có đoạn viết.

Theo dự báo mà RBI đưa ra, kinh tế Ấn Độ chỉ đạt mức tăng 7% trong tài khóa hiện tại, giảm so với mức dự báo tăng 7,2% đưa ra hồi tháng 4.

Giảm lãi suất mang lại sự hỗ trợ mà Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cần để kích thích tiêu dùng và đầu tư trong nước vào thời điểm ông bắt đầu nhiệm kỳ cầm quyền thứ hai. Với những hạn chế về ngân sách, Chính phủ của ông Modi phải dựa nhiều hơn vào Ngân hàng Trung ương để tạo ra một cú huých cho nền kinh tế.

RBI là ngân hàng trung ương đầu tiên ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương hạ lãi suất trong năm nay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chuyển sang lập trường mềm mỏng về chính sách tiền tệ. Tuần này, Australia đã có đợt hạ lãi suất đầu tiên trong gần 3 năm, đưa lãi suất tham chiếu về mức thấp kỷ lục.

Tháng trước, một loạt quốc gia trong khu vực tiến hành hạ lãi suất, gồm Philippines, Malaysia, New Zealand, và Sri Lanka.

FED gần đây cũng đã phát tín hiệu có thể sớm hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng. Giới đầu tư ở Mỹ đang dự báo FED sẽ hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 7.