
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 31/12/2025
Đào Hưng
07/01/2021, 13:38
Chỉ trong vòng 10 ngày cuối năm, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng mạnh từ 10,14% lên 12,13%
Đây là con số được Phó Thống đốc Đào Minh Tú công bố tại hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2020 của VietinBank vừa qua.
Trước đó, theo số liệu cũng của cơ quan này nhưng mới tính đến ngày 21/12/2020, tăng trưởng tín dụng mới đạt 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Như vậy, chỉ trong vòng 10 ngày cuối năm, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng mạnh thêm khoảng gần 2 điểm phần trăm.
Ông Tú cũng cho biết, hệ thống tổ chức tín dụng đã cung ứng hơn 9 triệu tỷ đồng cho nền kinh tế, ngay cả trong năm 2020, khi dịch Covid-19 hoành hành cũng bổ sung thêm cho thị trường hơn 1 triệu tỷ đồng.
Đồng thời, lượng tín dụng tăng thêm trong năm 2020 vẫn chủ yếu được ngành ngân hàng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, phục vụ đời sống người dân.
“Mức tăng trưởng trên mặc dù không đạt được như mức kỳ vọng từ đầu năm là 14% nhưng đã thể hiện được sự cố gắng rất lớn của toàn hệ thống trong bối cảnh ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Tăng trưởng tín dụng đã chững lại trong những tháng đầu năm và phục hồi dần vào cuối năm”, ông Tú nhấn mạnh.
Mặt khác, hiện tại, thị trường hiện tại có mức lãi suất rất thấp. "Lần đầu tiên trong nhiều năm có mức lãi suất như bây giờ, đã giảm một nửa so với lãi suất của 6 - 7 năm trước", ông nói Tú nói.
Ngoài ra, tại công tác cơ cấu lại và xử lý nợ xấu ông Tú cho biết, hệ thống các tổ chức tín dụng vẫn duy trì được sự ổn định, quy mô và hiệu quả hoạt động tiếp tục được cải thiện; năng lực tài chính, năng lực quản trị điều hành, tính minh bạch của các tổ chức tín dụng từng bước được nâng cao, tiệm cận với thông lệ quốc tế.
Chi tiết hơn, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của toàn hệ thống tổ chức tín dụng giảm dần qua các năm và duy trì dưới 2% trong giai đoạn từ cuối năm 2017 đến tháng 7/2020, sau đó tăng lên 2,09% vào cuối tháng 10/2020 do tác động của dịch Covid-19.
Tỷ lệ nợ xấu bao gồm cả nợ bán cho VAMC chưa xử lý và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu ở mức 4,36%, giảm mạnh so với mức 10,08% vào cuối năm 2016 và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu 5% đã đặt ra.
Theo khảo sát mới nhất của Mibrand, MB hiện đang dẫn đầu trong các nhà cung cấp dịch vụ loa thanh toán trên thị trường.
Giải thưởng “Most Innovative Digital Remittance Company Vietnam 2025” không chỉ là sự ghi nhận cho những nỗ lực đổi mới công nghệ của Công ty Kiều hối Vietcombank, mà còn là dấu mốc khẳng định một triết lý phát triển bền bỉ. Ở đó, mỗi giao dịch kiều hối không đơn thuần là dòng tiền xuyên biên giới, mà là niềm tin, là hơi ấm tình thân được gửi trọn về quê hương.
Sự gia tăng mạnh mẽ trong hoạt động phát hành trái phiếu và cho vay bằng nhân dân tệ đang thúc đẩy vị thế của đồng tiền này, trong lúc Trung Quốc nỗ lực không ngừng để đưa đồng nội tệ của mình trở thành một đồng tiền quốc tế quan trọng...
Nghị định số 340/2025/NĐ-CP thiết lập khung xử phạt đối với các vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vàng, với mức phạt cao nhất lên tới 400 triệu đồng. Ngoài tiền phạt, các biện pháp bổ sung như tịch thu tang vật và đình chỉ hoạt động cũng được áp dụng nhằm tăng sức răn đe và lập lại trật tự thị trường vàng...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: