09:51 20/03/2009

Tặng Việt Nam “cẩm nang” giải quyết tranh chấp của WTO

Thúy Nhung

106 cuốn sách tập hợp các báo cáo giải quyết tranh chấp của WTO giai đoạn 1996-2006 vừa đến tay đại diện Bộ Công Thương

 Bộ sách này là quà tặng của Dự án Hỗ trợ thương mại đa biên (Mutrap) cho Việt Nam.
Bộ sách này là quà tặng của Dự án Hỗ trợ thương mại đa biên (Mutrap) cho Việt Nam.
106 cuốn sách tập hợp các báo cáo giải quyết tranh chấp của WTO giai đoạn 1996-2006 vừa đến tay đại diện Bộ Công Thương.

Bộ sách này là quà tặng của Dự án Hỗ trợ thương mại đa biên (Mutrap) cho Việt Nam. Phát biểu tại lễ trao tặng, đại diện Mutrap nhấn mạnh: việc nghiên cứu, nắm vững cơ chế hoạt động của các cơ quan thuộc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) rất quan trọng đối với Việt Nam trong việc thực thi các cam kết WTO và tận dụng các lợi ích của việc gia nhập tổ chức này. 

Bộ sách được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các cán bộ Vụ Pháp chế (Bộ Công Thương) nắm vững qui trình và thực tiễn giải quyết tranh chấp của WTO; giúp nâng cao năng lực đối phó với những vụ kiện từ các nước cũng như chủ động đề xuất các biện pháp bảo vệ lợi ích thương mại của Việt Nam; nghiên cứu xây dựng các văn bản pháp luật liên quan đến thương mại phù hợp với những qui định của WTO.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho rằng, bộ sách còn là “cẩm nang” giúp các doanh nghiệp Việt Nam chủ động phòng tránh những tranh chấp có thể phát sinh trong quá trình trao đổi thương mại với đối tác. Đây cũng là những “tiền lệ” để Việt Nam có thể chủ động đưa đơn kiện nếu các đối tác có hành vi cản trở hay vi phạm về thương mại đối với Việt Nam.