21:39 25/08/2022

Tạo điều kiện cho hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, Bình Định kỳ vọng xuất hiện “kỳ lân”

Anh Nhi -

Bình Định tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đầu tư, kinh doanh. Các doanh nghiệp sẽ không gặp bất kỳ rào cản nào bởi chúng tôi cam kết mạnh mẽ sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư từ việc hình thành ý tưởng, tìm kiếm cơ hội đầu tư, đến triển khai xây dựng dự án và nhanh chóng đưa dự án đi vào hoạt động…

Bình Định đẩy mạnh giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (startup) phát triển.
Bình Định đẩy mạnh giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (startup) phát triển.

Chia sẻ tại Hội thảo Kết nối các quỹ đầu tư với doanh nghiệp tỉnh Bình Định do Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) tổ chức ngày 25/8, ông Tô Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định, cho rằng khởi nghiệp là một trong những nền tảng phát triển kinh tế của mỗi quốc gia trong tình hình hiện nay.

NHU CẦU TIẾP CẬN CÁC QUỸ ĐẦU TƯ LỚN

Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khởi nghiệp là một thành tố quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng, mạng lưới doanh nghiệp nói chung; các doanh nghiệp có ưu điểm là năng động, sáng tạo, tận dụng được những trào lưu, xu thế kinh doanh mới, dẫn đến tiềm năng phát triển tốt nhưng gặp phải hạn chế là có tính rủi ro cao, trong đó có rủi ro về sử dụng vốn.

“Chính vì những rủi ro đó, tại tỉnh Bình Định, hiện nay đã có các tổ chức, câu lạc bộ, hiệp hội doanh nghiệp được hình thành nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khởi nghiệp tìm hiểu, giao lưu, chia sẻ với doanh nhân, triển khai các dự án khởi nghiệp, hỗ trợ đào tạo, tư vấn khởi nghiệp như: Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới sáng tạo (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ), Hội doanh nhân trẻ, Câu lạc bộ Khởi nghiệp Bình Định…”, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định cho biết.

Bên cạnh đó, Bình Định cũng tổ chức thường niên nhiều cuộc thi khởi nghiệp giành cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khởi nghiệp. Thông qua các cuộc thi này đã tìm kiếm, phát hiện các dự án khởi nghiệp xuất sắc để đưa vào ươm tạo hướng đến hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp (startup).

Mặc dù Bình Định được đánh giá là một trong những địa phương có môi trường đầu tư kinh doanh năng động, luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo song theo đại diện Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bình Định, cũng giống như nhiều địa phương khác, các doanh nghiệp startup địa phương đang có nhu cầu cấp thiết trong việc tiếp cận những giải pháp đầu tư từ mạng lưới các quỹ đầu tư lớn trong và ngoài nước, hướng tới xây dựng chiến lược phát triển bền vững để tạo ra sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm mới có tính cạnh tranh trên thị trường.

Hành trình gọi vốn và tăng trưởng của doanh nghiệp startup.
Hành trình gọi vốn và tăng trưởng của doanh nghiệp startup.

Để gọi vốn thành công, ông Trần Mạnh Trúc, Giám đốc đầu tư Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures, đã đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp startup. Đó là việc phải nắm bắt được “khẩu vị” của các quỹ đầu tư.

“Thông qua hành trình gọi vốn bao gồm các bước như xác định giá trị công ty và ước tính số tiền cần gọi; lên danh sách các nhà đầu tư tiềm năng và kế hoạch tiếp cận; chuẩn bị tài liệu thuyết trình; tiếp cận và gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng; đàm phán, thẩm định; giải ngân và báo cáo sau đầu tư;... thì việc xác định và chuẩn bị thật kỹ các thành tố trong cả hành trình gọi vốn chính là những điều kiện vô cùng quan trọng để nhà đầu tư có thể bắt tay hợp tác với doanh nghiệp khởi nghiệp”, đại diện Do Ventures nêu rõ.

NHIỀU CƠ HỘI CHO CÁC DOANH NGHIỆP STARTUP

Trong khi đó, bà Phạm Thị Thu Hằng, Chủ tịch HĐQT của nền tảng đổi mới sáng tạo BambuUp lại chia sẻ về cơ hội thị trường cho các doanh nghiệp startup.

Theo bà, trong 2 năm qua, các doanh nghiệp đã rất cởi mở đón nhận các ý kiến về các giải pháp của các startup và đây chính là tiền đề rất tốt để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. Cùng với đó, đã có một sự dịch chuyển về đổi mới sáng tạo, từ nội tại doanh nghiệp sang các sáng kiến, ý tưởng bên ngoài để làm giàu cho nguồn tài nguyên của doanh nghiệp.

“Với ứng dụng từ đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp có thể tăng gấp 5 lần tốc độ, tăng gấp 3 lần năng suất lao động trong khi tiết kiệm từ 20-30% mức đầu tư”, bà Hằng nhấn mạnh và cho rằng đây chính là lợi thế mà đổi mới sáng tạo mở mang lại so với đổi mới sáng tạo truyền thống.

Lấy dẫn chứng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Singapore, quốc gia được coi là một trong 10 hệ sinh thái tốt nhất thế giới, bà Hằng cho biết các kỳ lân tại Singapore đều có mối liên hệ chặt chẽ và cung ứng các dịch vụ đổi mới sáng tạo cho chính doanh nghiệp truyền thống tại Singapore.

Các lĩnh vực đang thu hút vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư.
Các lĩnh vực đang thu hút vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư.

Tiêu biểu như nền tảng Trax chuyên phân tích dữ liệu cho các mảng bán lẻ, bằng cách đưa ra các ứng dụng công nghệ giúp quản lý hàng hóa trong siêu thị, điểm bán lẻ một cách tự động. Từ đó tiết kiệm được chi phí nhân sự, chi phí quản trị cho các doanh nghiệp. Kỳ lân công nghệ này có mức định giá 1,3 tỷ USD cho lần gọi vốn gần nhất trong năm 2021.

Hay Patsnap, kỳ lân công nghệ phát triển và lưu trữ dữ liệu về bằng sáng chế, nơi các doanh nghiệp trao đổi bằng sáng chế để từ đó đưa về khai thác dịch vụ của mình.

“Các dẫn chứng cho thấy ở những quốc gia đi trước như Singapore, họ đã đẩy mạnh và chứng minh được những lợi ích từ đổi mới sáng tạo mở thông qua mối liên hệ giữa các startup và các doanh nghiệp truyền thống. Từ đó mở ra cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong việc phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo”, đại diện BambuUp nhận định.

Để hấp thu được nguồn vốn từ các quỹ, cũng như phát triển sản phẩm, dịch vụ phù hợp với thị trường, ông Tô Hiếu Trung mong muốn các doanh nghiệp startup địa phương chuẩn bị đầy đủ, kĩ lưỡng về kế hoạch khởi nghiệp, đầu tư có hiệu quả và tận dụng tốt các các nguồn lực để phát triển doanh nghiệp của mình. Vì theo ông, các nhà đầu tư, các Quỹ đầu tư chỉ đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp nếu họ thấy được tiềm năng phát triển của sản phẩm và doanh nghiệp.

“Hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khởi nghiệp tận dụng được nguồn vốn của các quỹ đầu tư để hiện thực hóa các ý tưởng của doanh nghiệp, phát triển thành các dự án quy mô lớn và biết đầu rằng, tại Bình Định sẽ xuất hiện “kỳ lân” khởi nghiệp”, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định bày tỏ.

 
Hợp tác ba bên nhằm xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo cho Bình Đình.
Hợp tác ba bên nhằm xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo cho Bình Đình.

Cũng tại hội thảo đã diễn ra lễ công bố “Hợp tác triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp” giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Công ty TNHH Crif D&B Việt Nam với mục tiêu hỗ trợ các đơn vị doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số tối ưu hóa hoạt động, tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định.

Cùng với đó là “Hợp tác thúc đẩy đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định” giữa ba bên gồm: Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định. Đây là sự kiện đánh dấu bước đầu trong việc xây dựng, hỗ trợ  hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Bình Định có thể phát triển một cách thuận lợi nhất, ngày càng thu hút thêm nhiều các hoạt động ươm tạo khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo từ các quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và nước ngoài.