06:00 12/10/2021

Tạo điều kiện học tập cho học sinh di chuyển về cư trú sau dịch

Thanh Xuân

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh sớm ổn định, tiếp tục học tập tại địa phương nơi cư trú, Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các Sở GD-ĐT về việc tiếp nhận và tạo điều kiện học tập cho học sinh di chuyển về cư trú tại địa phương...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Những ngày gần đây, nhiều học sinh, trẻ em mầm non cùng gia đình từ các tỉnh, thành phố di chuyển về cư trú tại địa phương sau một thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh sớm ổn định, tiếp tục học tập tại địa phương nơi cư trú, Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi các Sở GD-ĐT về việc tiếp nhận và tạo điều kiện học tập cho học sinh di chuyển về cư trú tại địa phương.

Theo đó, Bộ GD-ĐT đề nghị các sở GD-ĐT tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT về việc tiếp nhận, tạo điều kiện cho học sinh học tập tại nơi cư trú do dịch Covid-19. Chỉ đạo các nhà trường nơi học sinh chuyển đến chủ động, tạo điều kiện thuận lợi tiếp nhận học sinh vào học tập, đồng thời phối hợp với nhà trường nơi học sinh chuyển đi sớm hoàn thành thủ tục chuyển trường theo quy định.

Bộ cũng yêu cầu các sở GD-ĐT chỉ đạo các nhà trường chủ động bố trí xếp lớp cho học sinh học tập theo đúng đối tượng; tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh chuyển đến để kịp thời đáp ứng yêu cầu học tập theo kế hoạch giáo dục của nhà trường.

Theo thống kê, tính đến đầu tháng 9, Ninh Bình có 698 học sinh các cấp học từ nơi khác đến, Hải Phòng có 217 học sinh đến và chưa thể về nơi cư trú. Còn Quảng Ninh cũng đang tiếp nhận hơn 100 học sinh tỉnh ngoài bị "mắc kẹt".

Ngoài ra, một số địa phương như TP. HCM, Đà Nẵng.... cũng có nhiều học sinh tỉnh khác mắc kẹt và bị mắc kẹt ở tỉnh khác. Hiện nay, các tỉnh/thành này đang nhanh chóng triển khai công tác đưa các em trở lại địa phương sau dịch. Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn gặp khó khăn mà TP.HCM là địa phương như thế.

Cụ thể, trong tuần đầu tháng 10, các tổ đại biểu số 4, 6, 7 thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM đã có buổi tiếp xúc trực tuyến với cử tri các quận Bình Tân, Gò Vấp, Phú Nhuận… Cử tri Huỳnh Trần Thanh Phong phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, cho hay việc phụ huynh di chuyển về các tỉnh đón con em quay lại thành phố chưa thuận tiện, thủ tục khó khăn. Sở Giao thông vận tải TP.HCM hiện đã ban hành quy định hướng dẫn thủ tục cho các gia đình đón con nhỏ bị mắc kẹt vì dịch ở các địa phương khác về lại thành phố nhưng những tỉnh, thành khác lại chưa có quy định hướng dẫn cụ thể. Vì vậy, các sở ngành TP.HCM cần nhanh chóng phối hợp với các tỉnh tạo điều kiện đưa các cháu trở lại thành phố để kịp chương trình học tập.

Theo thống kê từ Sở Giao thông vận tải TP.HCM có hơn 10.000 đơn đề nghị của người dân đi các tỉnh để đón người thân, con cái quay lại địa phương. Sở đã phản hồi, giải quyết được 1/3 đơn bằng cách làm thủ công. Do đây là nhiệm vụ mới nên Sở chưa chuẩn bị kịp về công nghệ. Hiện lượng đơn tăng lên hàng giờ, người dân thành phố có nhu cầu rất lớn về việc này. Mặt khác, những ngày qua, khi UBND TPHCM  có văn bản gửi UBND các tỉnh thì việc qua lại giữa các chốt chưa thực sự thuận lợi nên người dân đi lại rất khó khăn.

Hiện nay để tháo gỡ vướng mắc, Bộ Giao thông vận tải đang làm việc với các tỉnh, thành để sớm nối lại hoạt động giao thông liên tỉnh nhất là các hoạt động vận tải hành khách, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, phát triển kinh tế - xã hội.