00:09 28/08/2019

Tạo thuận lợi để khu vực tư nhân tiếp cận các nguồn lực của OFID

Hà Vũ

Thủ tướng yêu cầu tích cực xử lý các vấn đề đặt ra để OFID có thể tham gia cho vay khu vực tư nhân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Quỹ OPEC về phát triển quốc tế (OFID) Abdullhamid Alkhalifa - Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Quỹ OPEC về phát triển quốc tế (OFID) Abdullhamid Alkhalifa - Ảnh: VGP

Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo thuận lợi để khu vực tư nhân ở Việt Nam nghiên cứu khả năng được tiếp cận các nguồn lực của OFID nhằm đa dạng hóa các kênh huy động vốn của doanh nghiệp.

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, chiều 27/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng qiám đốc Quỹ OPEC về phát triển quốc tế (OFID) Abdullhamid Alkhalifa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa Quỹ OFID và Việt Nam trong 40 năm qua. Với 20 dự án và chương trình thuộc các lĩnh vực giao thông, thủy lợi, xóa đói giảm nghèo, y tế, giáo dục và phát triển đô thị tại nhiều địa phương của Việt Nam, góp phần cải thiện đáng kể đời sống kinh tế - xã hội của người dân ở các địa phương, nơi dự án được triển khai, đặc biệt người dân ở vùng sâu vùng xa.

Việt Nam đã chuyển sang là nước có mức thu nhập trung bình, tuy nhiên, còn nhiều vùng khó khăn và rất cần nguồn lực để đầu tư, đặc biệt về cơ sở hạ tầng, Thủ tướng mong muốn OFID tiếp tục hỗ trợ, nhất là đối với các lĩnh vực mà OFID có kinh nghiệm tài trợ thông qua các khoản viện trợ không hoàn lại và giúp Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn vay của OFID với mức lãi suất ưu đãi hơn.

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn OFID tiếp tục ưu tiên tài trợ cho các dự án, các địa phương có khả năng vay lại phần vốn vay OFID của Chính phủ. Việt Nam sẽ phối hợp với OFID để xây dựng các dự án, chương trình đáp ứng ưu tiên của OFID cũng như đáp ứng định hướng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế duy trì lãi suất thấp trong thời gian dài và có khả năng giảm lãi suất trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam mong muốn Quỹ OFID và cá nhân Tổng Giám đốc xem xét áp dụng điều kiện vay ưu đãi hơn cho Việt Nam để tạo thuận lợi cho các địa phương của Việt Nam được tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn này, góp phần tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác hai bên.

Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo thuận lợi để khu vực tư nhân ở Việt Nam nghiên cứu khả năng được tiếp cận các nguồn lực của OFID nhằm đa dạng hóa các kênh huy động vốn của doanh nghiệp, Thủ tướng Việt Nam bày tỏ.

Ông Abdullhamid Alkhalifa cho biết, với những dự án Thủ tướng đề xuất, OFID luôn sẵn sàng giúp đỡ, mong muốn Chính phủ Việt Nam coi OFID là một đối tác tin cậy, nhớ tới OFID khi kêu gọi vốn cho các dự án.

Về cho vay khu vực tư nhân, Tổng Giám đốc OFID mong muốn các bộ, ngành chức năng của Việt Nam xử lý một số vấn đề để Quỹ có thể tham gia lĩnh vực này.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đại diện các bộ, ngành có mặt tại buổi tiếp tăng cường hợp tác với OFID, tích cực xử lý các vấn đề đặt ra, để OFID có thể tham gia cho vay khu vực tư nhân.