20:06 10/04/2019

Tập đoàn Đại Châu đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc

Thủy Tiên

Tại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2018 của Tập đoàn Đại Châu, đơn vị kiểm toán đã đưa ra hai cơ sở dẫn đến việc từ chối đưa ra ý kiến

Dự án Phú Thượng của Tập đoàn Đại Châu vẫn còn dang dở sau 6 năm (ảnh chụp năm 2016).
Dự án Phú Thượng của Tập đoàn Đại Châu vẫn còn dang dở sau 6 năm (ảnh chụp năm 2016).

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) mới đây đã có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Châu (mã chứng khoán DCS) báo cáo giải trình nguyên nhân tình trạng bị hủy niêm yết.

Cụ thể, sau khi xem xét báo cáo tài chính kiểm toán năm 2018, HNX nhận thấy kiểm toán đã từ chối đưa ra ý kiến. Vì vậy, cổ phiếu DCS thuộc trường hợp bị hủy niêm yết theo quy định.

Cơ sở dẫn đến việc kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến là Tập đoàn Đại Châu chưa cung cấp được báo cáo tài chính năm 2018 của công ty liên kết là Công ty Cổ phần Xuân Minh SĐ Thanh Hoa để làm cơ sở trích lập dự phòng giảm giá các khoản đầu tư dài hạn.

Giải trình vấn đề này, Tập đoàn Đại Châu cho rằng công ty Thanh Hoa đã chủ động cắt giảm hết các loại chi phí kể cả chi phí nhân công, tìm nhân sự rẻ thay thế nhân sự cũ lương cao dễn đến tiến độ xử lý công việc chậm, đặc biệt là phần xử lý báo cáo tài chính. Vì lý do trên nên tại thời điểm kiểm toán lập báo cáo tài chính năm 2018 công ty Thanh Hoa vẫn chưa xử lý xong báo cáo tài chính để gửi cho công ty và chưa có hướng giải quyết.

Ngoài vấn đề trên, kiểm toán còn từ chối đưa ý kiến về việc năm 2014, DCS thực hiện tăng vốn nhằm tạm ứng thực hiện dự án công trình hỗn hợp văn phòng và nhà ở, căn hộ để bán tại Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội. Đến năm 2017, công ty thực hiện chuyển nhượng dự án này tuy nhiên vẫn còn 50 tỷ đồng tạm ứng chưa được thu hồi.

Đối với các khoản tạm ứng đã được thu hồi, công ty thực hiện cho các cá nhân vay lên đến 436 tỷ đồng, tương đương 64% tổng tài sản tại thời điểm kết thúc năm 2018. 

Đáng chú ý, 6 tháng cuối năm 2018, công ty không thực hiện tính lãi phải thu các khoản cho vay này dẫn đến kiểm toán không đánh giá được mức độ ảnh hưởng đến báo cáo tài chính.

Năm 2018, do giá vốn hàng bán tăng sau kiểm toán nên Tập đoàn Đại Châu đang từ lãi 1,7 tỷ đồng chuyển thành lỗ 715 triệu đồng. Dù vậy, con số này đã được cải thiện khá nhiều so với khoản lỗ hơn 2,7 tỷ đồng năm 2017.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu DCS đã nhiều năm có giá trà đá. Hiện chốt phiên giao dịch 10/4, cổ phiếu này lại giảm sàn, qua đó thị giá chỉ còn 700 đồng/cổ phiếu, vốn hóa thị trường vào khoảng 48 tỷ đồng.