Tập đoàn FLC chuyển nhượng 400 triệu cổ phần Bamboo Airway cho ông Lê Thái Sâm

Kiều Linh

09/05/2023, 13:01

FLC đã đầu tư 4.015 tỷ đồng vào hãng hàng không Bamboo Airway, tương ứng sở hữu hơn 400 triệu cổ phần. Tuy nhiên, số này đã chính thức được chuyển về tay thành viên HĐQT Lê Thái Sâm.

Ông Lê Thái Sâm ngoài cùng bên phải đã nhận 400 triệu cổ phần Bamboo Airway từ FLC.
Ông Lê Thái Sâm ngoài cùng bên phải đã nhận 400 triệu cổ phần Bamboo Airway từ FLC.

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC ra nghị quyết thông qua một loạt nội dung liên quan đến Bamboo Airways và ông Lê Thái Sâm. Nghị quyết được ban hành ngay trước thềm đại hội đồng cổ đông bất thường của doanh nghiệp này. 

Theo đó, FLC thông qua toàn văn dự thảo hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng cổ phần Công ty CP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) mà FLC đang sở hữu cho ông Lê Thái Sâm.

Ông Lê Thái Sâm sẽ tài trợ không hoàn lại cho FLC một khoản tiền để FLC thực hiện các nghĩa vụ tài chính đến hạn và/hoặc giải chấp các tài sản thuộc sở hữu của FLC đang được cầm cố, thế chấp.

FLC thông qua việc ủy quyền toàn bộ và không hủy ngang trong mọi trường hợp quyền cổ đông của FLC tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông Bamboo Airways cho ông Lê Thái Sâm tương ứng với toàn bộ số cổ phần thuộc sở hữu của FLC tại Bamboo Airways. Quyết định này được đưa ra ngay trước khi Bamboo Airways tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2 sáng nay 9/5/2023. 

Trước đó, tại Đại hội lần 1, cổ đông Bamboo Airways đã không thông qua phương án phát hành mới 772 triệu cổ phiếu BAV để hoán đổi các khoản nợ thành cổ phần, và phát hành 185 triệu cổ phiếu BAV cho nhà đầu tư mới, giá phát hành dự kiến 10.000 đồng/cổ phiếu. Đại hội lần 2 dự kiến vẫn sẽ biểu quyết lại nội dung này.

Cuối cùng, FLC thông qua việc thanh lý hợp đồng vay vốn, việc thanh toán bù trừ công nợ giữa FLC với ông Lê Thái Sâm và giữa FLC với bà Cao Ngọc Kim Ngân.

Ông Lê Thái Sâm được bầu làm Thành viên HĐQT FLC từ tháng 7/2022. Nhưng từ trước đó, vị này đã cho FLC vay 621 tỷ đồng qua 4 hợp đồng tín chấp, từ tháng 4 đến tháng 6/2022, với lãi suất 7%/năm. Theo giới thiệu của ông Đặng Tất Thắng vào buổi họp hôm 2/7 năm ngoái, ông Lê Thái Sâm "có nhiều quan hệ hợp tác với các quỹ đầu tư, các tổ chức, tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước".

Ông Lê Thái Sâm, sinh năm 1964 và tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế quốc dân TPHCM vào năm 1986, và có hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực bất động sản, thương mại dịch vụ, tài chính – ngân hàng.

Ông Sâm tham gia Hội đồng quản trị FLC từ tháng 7/2022 và được FLC giới thiệu là người am hiểu sâu sắc về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và có nhiều quan hệ hợp tác với các quỹ đầu tư, các tổ chức, tập đoàn kinh tế lớn.

Đến tháng 8/2022, ông Sâm tiếp tục tham gia Hội đồng quản trị Bamboo Airways.

Đối với Bamboo Airways, FLC đầu tư 4.015 tỷ đồng vào hãng hàng không này, tương ứng sở hữu hơn 400 triệu cổ phần. Tại ngày 30/9/2022, FLC ghi nhận lỗ 1.273 tỷ đồng từ Bamboo Airways.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy