10:57 13/04/2011

Tập đoàn Hồng Hải đầu tư 12 tỷ USD vào Brazil?

Diệp Anh

Tập đoàn công nghệ Hồng Hải (Foxconn) có thể sẽ đầu tư 12 tỷ USD để xây dựng một nhà máy ở Brazil trong vòng 5 -6 năm tới

Công nhân nhà máy của Foxconn tại Trung Quốc.
Công nhân nhà máy của Foxconn tại Trung Quốc.
Tập đoàn công nghệ Hồng Hải (Foxconn), nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, có thể sẽ đầu tư 12 tỷ USD để xây dựng một nhà máy ở Brazil trong vòng 5 -6 năm tới, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, cho biết.

Ban lãnh đạo của Foxconn đang tiến hành các cuộc hội đàm với Chính phủ Brazil về hoạt động đầu tư này, Tổng thống Rousseff phát biểu trước báo giới sáng nay (13/4) tại Bắc Kinh, nhân chuyến thăm chính thức của ông tới Trung Quốc.

Nhà máy mới sẽ tạo ra 100.000 việc làm, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Brazil, ông Aloizio Mercadante, cho biết. Dự kiến nhà máy này sẽ sản xuất máy tính bảng, ông Mercadante nói thêm.

Foxconn hiện là nhà sản xuất điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad cho hãng công nghệ Apple. Ngoài ra, hãng này còn gia công các loại sản phẩm khác cho các hãng HP, Sony và Dell tại Brazil, theo lời một quan chức giấu tên thuộc Foxconn.

Brazil dự định cung cấp ưu đãi thuế cho các nhà sản xuất máy tính bảng để đưa nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latin này trở thành một trung tâm sản xuất, Bộ trưởng Bộ Phát triển, Công nghiệp và Thương mại Brazil Fernando Pimentel cho hay.

Chính phủ Brazil cũng dự định đưa máy tính bảng tới sinh viên ở các trường công lập, trong một chương trình hiện đại hóa hệ thống giáo dục của nước này.

Trong một động thái khác có liên quan, hôm qua, Trung Quốc và Brazil đã ký được hơn 20 thỏa thuận hợp tác, chủ yếu trong các lĩnh vực công nghệ cao, năng lượng, hàng không, giáo dục và nông nghiệp.

Sau cuộc hội đàm cùng ngày tại Bắc Kinh giữa Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Rousseff, hai nhà lãnh đạo đã ký thông cáo chung và chứng kiến lễ ký tám thỏa thuận hợp tác. Trong lĩnh vực hợp tác giữa các tổ chức và công ty hai nước, Trung Quốc và Brazil đạt được 13 thỏa thuận.

Phát triển với báo giới, Bộ trưởng Fernando Pimentel cho biết, hãng sản xuất máy bay Embraer của nước này đã ký hợp đồng bán 35 chiếc máy bay E-190 cho China Southern Airlines và Hebei Airlines, với tổng trị giá 1,4 tỷ USD.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Rousseff sẽ dự hội nghị thượng đỉnh nhóm BRIC (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) và tham dự hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao tại Hải Nam (miền Nam Trung Quốc).