08:17 13/05/2021

Tập trung dập dịch để dỡ bỏ được phong tỏa tại 2 bệnh viện trong thời gian sớm nhất

Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã cố gắng, tập trung cao nhất để khoanh vùng, dập dịch. Đến nay, chúng ta vẫn đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trong nước cũng như tại 2 bệnh viện...

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và các đại biểu tại tại cuộc họp trực tuyến ngày 12/5.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và các đại biểu tại tại cuộc họp trực tuyến ngày 12/5.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh điều này tại cuộc họp trực tuyến phòng, chống dịch với 2 bệnh viện đang phong tỏa là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K diễn ra ngày 12/5.

TS.BS Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện nay tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có 372 nhân viên, 305 bệnh nhân và 41 người nhà. Bệnh viện đang điều trị cho 284 ca dương tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra, có 21 bệnh nhân thường khác.

Bệnh viện đề xuất chuyển những bệnh nhân thường, không mắc Covid-19 và đã có kết quả xét nghiệm từ 2-3 lần âm tính với SARS-CoV-2 sang các cơ sở y tế khác để tránh lây nhiễm. Điều này cũng phù hợp với mong muốn của người bệnh.

Còn tại Bệnh viện K, PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ, hiện nay Bệnh viện K đang chịu áp lực lớn, đặc biệt từ bệnh nhân đang trì hoãn điều trị. Bệnh viện đã phân công cho các khoa, phòng gọi điện trực tiếp tư vấn cho bệnh nhân.

Lãnh đạo Bệnh viện K cũng kiến nghị hỗ trợ các trường hợp F1 đang cách ly tại bệnh viện, hỗ trợ test nhanh, tạo điều kiện cho bệnh nhân nhẹ về tuyến dưới…

Tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đến nay đã thực hiện xét nghiệm lần 2, 3 đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, vì vậy, bệnh viện cũng xin ý kiến Bộ Y tế ở các khoa không có yếu tố dịch tễ có thể mở lại để đón tiếp bệnh nhân.   

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã cố gắng, tập trung cao nhất để khoanh vùng, dập dịch. Đến nay, chúng ta vẫn đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trong nước cũng như tại 2 bệnh viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị 2 bệnh viện đánh giá, rà soát lại các biện pháp phòng chống dịch để làm sao sớm nhất dỡ bỏ được phong tỏa. Trước mắt, rà soát lại khâu tổ chức điều hành trong phòng chống dịch của 2 bệnh viện, kiện toàn lại Ban chỉ đạo phòng chống dịch của bệnh viện, bắt buộc Ban chỉ đạo phải do Giám đốc làm trưởng ban.

Ngoài ra, cần rà soát công tác sàng lọc trong bệnh viện từ phân luồng, khám sàng lọc với tất cả đối tượng đến khám chữa bệnh. Hai bệnh viện định kỳ ít nhất 7 ngày phải làm xét nghiệm cho cán bộ nhân viên y tế, đặc biệt các nhân viên làm việc ở nơi có nguy cơ như khoa cấp cứu, trung tâm thận nhân tạo, hô hấp và truyền nhiễm… Sau này tiếp tục sàng lọc xét nghiệm toàn bộ nhân viên bệnh viện. “Nếu làm tốt sàng lọc thì công tác kiểm soát dịch sẽ tốt hơn”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.