17:11 22/09/2021

Tập trung kích cầu du lịch nội địa khi dịch bệnh được kiểm soát  

Phúc Minh

Từ đầu năm 2020 đến nay, du lịch quốc tế đóng cửa, du lịch nội địa cũng không thể triển khai, khiến toàn bộ chuỗi cung ứng dịch vụ cho hoạt động du lịch “đóng băng”. Nhiều doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển, lưu trú cạn kiệt nguồn lực dẫn đến phải giải thể…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp báo chiều 22/9 do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội về việc tổ chức Hội thảo Du lịch năm 2021, dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới tại tỉnh Nghệ An trong trường hợp dịch bệnh đã được kiểm soát hoặc Hà Nội, bà Nguyễn Thị Mai Thoa, Ủy viên thường trực Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, cho biết diễn biến phức tạp, kéo dài của đại dịch Covid-19 trong thời gian qua đã ảnh hưởng trực tiếp, toàn diện đến các hoạt động kinh tế - xã hội, trong đó du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Từ đầu năm 2020 đến thời điểm hiện tại, du lịch quốc tế đóng cửa, du lịch nội địa cũng không thể triển khai khiến toàn bộ chuỗi cung ứng dịch vụ cho hoạt động du lịch ngưng trệ, “đóng băng”, nhà hàng, khách sạn, vận chuyển, khu nghỉ dưỡng… hướng dẫn viên du lịch, người lao động trực tiếp, gián tiếp trong ngành không có việc làm, không có thu nhập. Nhiều doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển, lưu trú cạn kiệt nguồn lực dẫn đến phải giải thể…

Thời gian qua, trong lĩnh vực du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất giảm thuế, giảm tiền ký quỹ đối với các doanh nghiệp lữ hành; giảm tiền điện, tiền thuê đất đối với doanh nghiệp lưu trú, nghỉ dưỡng; hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch; sẵn  sàng phương án thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang).

Tuy nhiên, những khó khăn đối với du lịch vẫn còn rất nặng nề, nhiều “điểm nghẽn” cần quan tâm.  

Vì vậy, Hội thảo Du lịch năm 2021 sẽ là diễn đàn để các đại biểu Quốc hội, chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các tổ chức về du lịch trong nước và quốc tế trao đổi, đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đến ngành du lịch, cơ hội và thách thức đặt ra đối với du lịch Việt Nam giai đoạn “hậu Covid”.

Đồng thời, thảo luận về quan điểm, định hướng, giải pháp để phục hồi và phát triển du lịch trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, đề xuất kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, quyết định những chính sách đột phá để phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện “bình thường mới”.

Hội thảo do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức với chủ đề “Du lịch Việt Nam – phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới”, dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 12 tới tại tỉnh Nghệ An trong trường hợp dịch bệnh đã được kiểm soát hoặc tại Hà Nội.

Liên quan đến việc thí điểm đón khách quốc tế tại Phú Quốc trong bối cảnh vừa xuất hiện một số trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt, cho biết dự kiến ngày mai (23/9), Bộ sẽ trực tiếp làm việc với tỉnh Kiên Giang và thành phố Phú Quốc để đánh giá lại quá trình triển khai.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (đứng) thông tin về việc thí điểm đón khách quốc tế tại Phú Quốc. 
Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (đứng) thông tin về việc thí điểm đón khách quốc tế tại Phú Quốc. 

Trong trường hợp xác định tháng 10 tới đây có thể khởi động được việc đón khách quốc tế thì sẽ chuẩn bị các điều kiện để triển khai ngay, nếu còn những tồn tại, Bộ sẽ phối hợp với địa phương có đề xuất để tìm hướng giải quyết.

“Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi nhận được đến thời điểm hiện tại đã có 30 ca dương tính với Covid-19 thuộc một phường của thành phố Phú Quốc. Đây là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm, vì vậy sau cuộc họp ngày mai chúng tôi sẽ có thông tin cụ thể chính thức về vấn đề này”, Thứ trường Đoàn Văn Việt nói.

Đối với việc tiêm vaccine cho lao động tại Phú Quốc, hiện Bộ Y tế đã đồng ý cấp hơn 200.000 liều vaccine cho Phú Quốc để tiêm cho người dân và các lực lượng lao động trên địa bàn.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, Bộ sẽ tập trung các giải pháp để kích cầu du lịch nội địa, hiện rất nhiều địa phương đã chủ động để sẵn sàng triển khai thực hiện.